Michael Waldron หัวหน้าทีมเขียนบทซีรี่ส์ Loki ได้ชี้แจงให้เห็นถึงความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุด ระหว่าง Kang the Conqueror วายร้ายคนใหม่ ตัวละครของ Jonathan Majors และ Thanos วายร้ายจาก Infinity Saga ตัวละครของ Josh Brolin

Jonathan Majors as Kang in Loki

Michael Waldron ผู้เขียนบทซีรี่ส์ Loki ได้อธิบายถึงความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่าง Kang the Conqueror และ Thanos ซีรี่ส์เรื่องล่าสุดของ Marvel Studios ที่เพิ่งเปิดตัวตัวละคร He Who Remains ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างองค์กร TVA การมาถึงของตัวละครนี้ทำให้เกิดปรากฏการณ์สำคัญในจักรวาล MCU และเป็นการเปิดตัว ตัวแปรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและจะมาเป็นตัวร้ายหลักคนใหม่ ที่จะมีการกล่าวถึงอย่างจริงจังในหนังเรื่อง Ant-Man and the Wasp: Quantumania

ด้วยความที่ว่าในขณะนี้ จักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe (MCU) ในเฟสที่ 4 ได้มีหนังและซีรี่ส์ที่ปล่อยออกมาด้วยกันเพียงแค่ 4 โปรเจกต์เท่านั้น ดังนั้น เรียกได้ว่ายังเร็วเกินไปที่เราจะคาดการณ์เรื่องราวที่สามารถครอบคลุมต่อไปในอนาคตของ MCU ได้ และในขณะเดียวกัน WandaVision, The Falcon and the Winter Soldier และ Black Widow เป็นโปรเจกต์ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละคร โดยมีความปัจเจกเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเหตุการณ์ที่น่าจะเป็นตัวกำหนดเรื่องราวต่อไปของจักรวาลหนังนี้ จึงเป็นเรื่องราวในซีรี่ส์ Loki นอกเหนือจากการเกิดขึ้นของสิ่งที่เรียกว่า Multiverse ที่จะนำไปสู่โปรเจกต์อื่น ๆ ต่าง ๆ มากมาย เช่น What If…?, Spider-Man: No Way Home และ Doctor Strange in the Multiverse of Madness ในที่สุด ก็ได้มีการมาถึงของตัวละคร He Who Remains ซึ่งเป็นเหมือนกันเปิดประตูสู่อนาคต และนำไปสู่ตัวละคร Kang the Conqueror ในที่สุด ซึ่งเชื่อว่าตัวละครนี้จะเป็นตัวละครวายร้ายที่มีระดับเดียวกับ Thanos วายร้ายหลักคนต่อไปในแฟรนไชส์ MCU นี้ ด้วยเหตุนี้เอง การที่จะมีการนำสองตัวละครนี้มาเปรียบเทียบกันก็แทบจะเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้ว่าอาจจะใช้เวลาสักพักใหญ่ กว่าข้อมูลของตัวละครวายร้ายคนใหม่นี้จะถูกเปิดเผยออกมา แต่ก็ได้มีข้อแตกต่างให้แฟน ๆ ได้เปรียบเทียบระหว่างสองตัวละครนี้อยู่แล้วบ้าง

Josh Brolin as Thanos in Avengers Infinity War

ระหว่างการเป็นแขกรับเชิญในรายการ The Playlist Podcas ผู้เขียนบท Michael Waldron ได้มีการกล่าวถึงความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Kang the Conqueror และ Thanos ที่มีความแตกต่างกันตั้งแต่จุดเริ่มต้น ตัวร้ายหลักคนใหม่ของ MCU นี้ เป็นคนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้มากกว่าตัวละคร Thanos วายร้ายคนเก่าอีก แผนชั่วร้ายของ Thanos นั้น มีความชัดเจนและมีเหตุผล ในขณะเดียวกัน วายร้ายคนใหม่นี้ จะเต็มไปด้วยการเดินทางข้ามเวลา และมีความวุ่นวายอื่น ๆ ตามมาอย่างแน่นอน

“สิ่งที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับการสร้างตัวละครวายร้ายคนใหม่ใน MCU นี้ คือการสร้างความชั่วร้ายที่แตกต่างออกไปจาก Thanos โดยสิ้นเชิง ซึ่งแต่เดิมแล้ว Thanos นั้นเป็นวายร้ายที่ยึดถือหลักการ เปรียบเสมือนนักแสวงบุญในคราบของความชั่วร้าย สุดท้ายแล้ว ตัวเขาก็ได้กลายเป็นผู้อยู่รอด ซึ่งจะแตกต่างจากตัวละครใหม่ตัวนี้ ที่จะเต็มไปด้วยความวุ่นวาย หลงตัวเอง และนั่นก็ทำให้มันสนุกมาก”

สมมุติว่าเราได้ Kang the Conqueror เป็นวายร้ายตัวต่อไปของ MCU จริง ๆ นั่นแทบจะมีความจำเป็นเลยที่ทาง Marvel Studios จะทำให้วายร้ายคนนี้แตกต่างจากวายร้ายเก่าโดยสิ้นเชิง ด้วยวิธีนี้เอง มันจะทำให้ภาพรวมของจักรวาลหนังนี้เป็นสิ่งที่สร้างสรรค์และไม่ซ้ำซาก เป็นที่แน่ชัดว่าแรงจูงใจเดิมของ Thanos นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก เช่นเดียวกับในหนังสือการ์ตูน แผนการของเขาในหนังสือการ์ตูน คือการทำทุกอย่างเพื่อหญิงผู้เป็นที่รัก Lady Death แต่ดูเหมือนว่าใน Infinity Saga หนังสร้างให้เขากลายเป็นวายร้ายที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น จริงอยู่ที่ว่าในท้ายที่สุด สิ่งที่เขาต้องการจะทำนั้นผิด แต่อย่างน้อย เขาก็พยายามหาเหตุผลมาอธิบายถึงเหตุผลนั้นจะเป็นเหตุผลที่หลายคนยอมรับไม่ได้ก็ตาม แต่สำหรับ Kang the Conqueror ดูเหมือนจะเป็นวายร้ายที่มีความตรงไปตรงมา ในขณะที่เหล่าฮีโรต้องดิ้นรนอย่างมากเพื่อต่อสู้กับเขา รายละเอียดเกี่ยวกับตัวตนของเขา ก็คงจะได้รับการแนะนำหรือเล่าในบทต่อ ๆ ไป ที่คาดว่าจะมีข้อมูลออกมาให้เราได้เห็นกันในช่วงเวลาที่เหมาะสม เมื่อถึงเวลาที่สมควรแล้ว เขาก็คงจะได้ต่อสู้กับทีม Avengers ในอนาคตอันใกล้นี้

ดังนั้น จึงอาจยังเร็วเกินไปที่เราจะตัดสินว่า เรื่องราวใน MCU ต่อจากนี้จะเป็นเช่นไร ยังมีอีก 3 โปรเจกต์ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเล่าเรื่องในภาพรวมในแฟรนไชส์หนัง MCU นี้ แต่สิ่งที่บอกได้อย่างแน่นอนก็คือว่า Kang the Conqueror จะเป็นตัวละครสำคัญตัวหนึ่งในจักรวาล นอกเหนือจากการปรากฏตัวที่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัดแล้วในหนัง Ant-Man and the Wasp: Quantumania แล้ว คาดว่าเขา จะเข้ามามีส่วนร่วมในซีรี่ส์ Loki  ซีซั่น 2 อีกด้วย