หลังจากที่ JUJUSU KAISEN (2020) มหาเวทย์ผนึกมารเวอร์ชันอนิเมะได้ออกมาในปีที่แล้ว สำหรับ JUJUSU KAISEN 0 MOVIE ก็ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าสร้างโดยสตูดิโอ MAPPA เช่นเดิม และจะฉายในญี่ปุ่นในวันที่ 24 ธันวาคม 2021 ส่วนการฉายในต่างประเทศนั้นยังไม่มีกำหนดการที่แน่ชัด

JUJUSU KAISEN (2020) มหาเวทย์ผนึกมาร อนิเมะกระแสมาแรงในไทยที่สร้างจากต้นฉบับมังงะของอาจารย์เกเงะ อาคุตามิ ซึ่งสตูดิโอ MAPPA เป็นผู้สร้างเวอร์ชันอนิเมะซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนถึงขนาดที่ว่าผู้ชมอยากเป็นผู้ใช้คุณไสยไปตาม ๆ กัน โดยมหาเวทย์ผนึกมารฉบับอนิเมะ ซีซัน 1 มีจุดเด่นในเรื่องของคาแรคเตอร์ตัวละครที่มีเสน่ห์ ความตลกโปกฮาของตัวละครที่มาได้ทุกที่แม้ยามคับขัน อีกทั้งเรื่องราวสายโชเน็นที่เป็นมิตรต่อผู้ชม (แต่สำหรับเรื่องนี้ในซีซันถัด ๆ ไปอาจไม่ปลอดภัยต่อตับนัก)

(ระดับการรับชม 16+ ความรุนแรง)

เรื่องย่อ JUJUSU KAISEN 0 MOVIE (2021)

ในส่วนของตัวอย่างฉบับมูฟวี่ที่ออกมานั้น จะเป็นเรื่องราวของเล่ม 0 ในฉบับมังงะ โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับ อคคัตสึ ยูตะ ผู้ที่มีวิญญาณคำสาประดับพิเศษตามติดตัว โดยวิญญาณคำสาปนั้นเป็นเพื่อนสมัยเด็กชื่อ “ริกะ” โดยวิญญาณคำสาปนั้นได้ฆ่าผู้คนไปมากมาย ต่อมาอาจารย์ โกะโจ ซาโตรุ ได้โน้มน้าวให้ยูตะเข้าเรียนที่โรงเรียนไสยเวท ยูตะจึงได้เข้าเรียนชั้นมัธยมปลายปีที่หนึ่งร่วมกับ มากิ เซนอิง หรือไม ผู้มีพละกำลังที่แข็งแกร่ง ผู้ใช้อาวุธไสยเวท, อินุมากิ โทเกะ ผู้ใช้วจีคำสาป, แพนด้า ศพคำสาปผู้น่ารักที่เป็นแทงค์ให้กับเพื่อน ๆ

โดยตัวละครหลัก ยูตะ ให้เสียงพากย์โดยเมกุมิ โอกาตะ นักพากย์ผู้มีผลงานที่เป็นที่รู้จักอย่างมากมาย เช่น ให้เสียงพากย์เทนโอ ฮารุกะ จากเรื่อง เซเลอร์มูน, ให้เสียงพากย์อิคาริ ชินจิ ในอีวานเกเลียน, ให้เสียงพากย์ เทียร์ ฮาริเบล จากเรื่อง Bleach นอกจากนี้ยังมีผลงานพากย์เสียงให้อนิเมะเรื่องอื่น ๆ เช่น High-Rise invasion, ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์ (Cardcaptor Sakura), ฮานาโกะคุง วิญญาณติดที่ (Toilet-Bound Hanako-kun), ห้องเรียนลอบสังหาร (Assassination Classroom), Heion Sedai no Idaten-tachi (The Idaten Deities Know Only Peace)

ทางนักพากย์เมกุมิ โอกาตะ ได้เปิดเผยว่า “รู้สึกประหลาดใจที่ถูกเสนอให้พากย์ตัวละครหลักในเรื่อง JUJUSU KAISEN ฉันอ่านมังงะทุกตอน รวมทั้งตอนศูนย์ด้วยและดูอนิเมะทั้งซีซัน (หัวเราะ) ฉันคิดว่าเรื่องนี้น่าสนใจมาก ฉันเลยรู้สึกช็อคเมื่อพบว่าตัวละครในเรื่องนั้นทั้งมีเสน่ห์และความซับซ้อน”

นอกจากนี้เมกุมิ โอกาตะ ได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาที่เธอเจอ ซึ่งเกี่ยวกับความยากในการนัดประชุมระหว่างสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศญี่ปุ่น

“ฉันไม่มีเวลาให้กังวลเกี่ยวกับการเสียงพากย์ของยูตะเลยเพราะฉันได้ทำการทดสอบการอัดไปเรียบร้อยแล้ว อุปสรรคที่มีตั้งแต่เริ่มคือการที่ทีมงานขอให้ฉันพูดเกี่ยวกับความรู้สึกของยูตะภายในบรรทัดเดียว ซึ่งฉันและทีมงานก็สามารถตกลงกันได้ในที่สุด (การจัดประชุมระหว่างสถานการณ์โควิดเป็นเรื่องที่ยาก) ฉันรู้สึกขอบคุณอย่างมากที่ได้พักก่อนการอัดเสียงจริง อย่างน้อยนั่นก็เป็นสิ่งที่ฉันบอกตัวเอง (หัวเราะ) ด้วยความช่วยเหลือจากทีมงาน ความเคารพในมุมมองของมังงะ ฉันคิดว่าฉันสามารถสร้างยูตะในแบบของฉันและสามารถพากย์เขาด้วยหัวใจ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เจอคุณที่โรงภาพยนตร์ใน 24 ธันวานี้”

ตัวตนของยูตะที่ถูกกล่าวถึงในอนิเมะซีซันหนึ่ง (สปอยล์เล็กน้อย)

ในอนิเมะมหาเวทย์ผนึกมาร ซีซันหนึ่ง ได้มีการกล่าวถึงยูตะ อคคัตสึ ในทำนองที่ว่าเก่งจนสามารถเอาชนะโรงเรียนเกียวโตได้ด้วยตัวคนเดียวในงานสานสัมพันธ์ และเป็นที่น่าเกรงขามของฝั่งโรงเรียนเกียวโต แถมยังได้รับคำชมจากอาจารย์โกะโจว่า ในอนาคตยูตะจะสามารถเก่งเทียบเท่าเขาได้อย่างแน่นอน

เรื่องราวโดยย่อของอนิเมะซีซันหนึ่ง

JUJUSU KAISEN (2020) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกของผู้ใช้คุณไสยและวิญญาณคำสาป โดยอิตาโดริ ยูจิ นักเรียนมัธยมปลายธรรมดาผู้ที่จับพลัดจับผลูกลืนนิ้วของสุคุนะ วิญญาณคำสาประดับพิเศษที่ถูกผนึกไว้ โดยสุคุนะนั้นมีพลังที่แข็งแกร่งจนสามารถเปลี่ยนโลกของผู้ใช้คุณไสยได้ แต่แล้วอิตาโดริก็ได้ถูกตัดสินจากเบื้องบนว่าต้องถูกประหารชีวิตเพราะกินวิญญาณระดับพิเศษเข้าไป แต่ด้วยความช่วยเหลือของอาจารย์โกะโจก็ทำให้ฮิตาโดริได้พิสูจน์ตัวเองว่ามีประโยชน์ในการใช้สุคุนะเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ฮิตาโดริจึงได้เข้าเรียนในโรงเรียนไสยเวทพร้อมกับ เมงุมิ ฟุชิโกโระ หนุ่มมาดนิ่ง ผู้ใช้ภูตอันเชิญจากตระกูลดัง และ โนบุระ คุงิซากิ สาวขาโหด ผู้ถนัดใช้อาคม โจมตีศัตรูด้วยหุ่นฟาง ตะปูและค้อน โดยสามารถติดตามซีซัน 1 ได้ที่ Netflix

เนื้อเรื่องในมูฟวี่จะเป็นเนื้อเรื่องก่อนซ๊ซัน 1

ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างแน่ชัดว่า JUJUSU KAISEN 0 MOVIE (2020) จะเข้าโรงภาพยนตร์ต่างประเทศเมื่อไหร่ และไม่แน่ว่าอาจจะได้ชมผ่านทางสตรีมมิ่งยอดฮิต เช่น Netflix และ iQIYI ภายในปี 2022 ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมูฟวี่จะเข้าฉายในต่างประเทศในไม่กี่เดือนหลังญี่ปุ่น เช่น มูฟวี่ของดาบพิฆาตอสูร ที่ฉายหลังญี่ปุ่นไม่นานนัก อย่างไรก็ตามเราก็ต้องรอลุ้นติดตามความเคลื่อนไหวของมหาเวทย์ผนึกมารมูฟวี่กันต่อไป

อ่าน รวมประโยคเด็ดจาก “มหาเวทย์ผนึกมาร” Jujutsu Kaisen (2020) อนิเมะเรื่องดังที่ครองใจหลาย ๆ คน พาร์ทหนึ่ง ที่นี่

อ้างอิง

https://www.dualshockers.com/megumi-ogata-yuta-okkotsu-jujutsu-kaisen/

https://www.hitc.com/en-gb/2021/07/30/jujutsu-kaisen-0-movie-release-date-plot-and-how-to-watch-explained/