จักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโรชื่อดัง DC Extended Universe (DECU) ได้พยายามสร้างหนังที่ถอยห่างเรื่องราวของผู้กำกับ Zack Snyder แต่ดูเหมือนว่า อิทธิพลของเขาในจักรวาลหนังนี้ค่อนข้างใหญ่ และจะมีความเป็นไปได้ขนาดไหน ที่จักรวาลหนัง DECU นี้ จะปราศจากเรื่องราวของZack Snyder

Ray Porter in Warner Bros. Zack Snyder's Justice League

ผู้กำกับ Zack Snyder ได้ออกจากโปรเจกต์ DECU ในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา หลังจากที่ผู้กำกับ Joss Whedon ได้มาเข้ารับตำแหน่งดูแลผู้กำกับหนังเรื่อง Justice League และจากรายงาน ดูเหมือนว่าทาง Warner Bros. ต้องการจะให้จักรวาลหนังนี้ หนีห่างออกจากเรื่องราวของ Zack Snyder ให้ไกลมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แต่ก็มีรายงานเกี่ยวกับหนังในอนาคตของ DC ด้วยอิทธิพลจากการเปิดตัวหนังเวอร์ชัน Snyder Cut นั่นทำให้ในอนาคตเรายังคงได้เห็น Ben Affleck ที่กลับมารับบทBatman, J.K. Simmons กลับมารับบทผู้บัญชาการ Jim Gordon ในหนัง Batgirl ที่ฉายทาง HBO Max และยังมีเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย อิทธิพลของ Zack Snyder ยังคงวนเวียนอยู่ในจักรวาลหนัง DECU นี้ แม้ว่าทาง Warner Bros. ไม่ได้มีแผนที่จะทำให้จักรวาล Snyderverse คืนชีพ หรือการสร้างภาคต่อให้หนัง Justice League

Zack Snyder เป็นผู้กำกับที่ค่อนข้างมีประเด็น กับจักรวาลหนังของ DC อยู่เสมอ เนื่องจากปรากฏการณ์แรก กับหนังเรื่อง Man of Steel โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนังเรื่อง Batman v Superman: Dawn of Justice ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ เป็นสิ่งที่ Warner Bros. ไม่ได้คาดหวังให้หนังออกมาในรูปแบบนี้ ในความเป็นจริงแล้ว ทางสตูดิโอต้องการให้หนังมีอารมณ์ขันมากกว่านี้สักนิด นี่เองอาจเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโปรดับชันหนังเรื่อง Justice League แต่เวลาก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า Justice League ของผู้กำกับ Zack Snyder เรียกได้ว่าเป็นภาคที่มีความสมดุลในหนังมากกว่าในหลาย ๆ ด้าน อีกทั้งยังมีความสนุก และมีเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดีกว่ามาก ดีกว่าในเวอร์ชันที่ผู้กำกับ Joss Whedon นำเสนอ

ในช่วงหลายปีมานี้ มีข่าวต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับอนาคตของจักรวาลหนัง DECU โดยได้มีรายงานต่าง ๆ ออกมาเยอะ ตั้งแต่การสร้างจักรวาลหนังนี้ขึ้นมาใหม่ หรือแม้แต่การรีบูททั้งจักรวาล ไปจนถึงการค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไปอย่างนุ่มนวล หรือให้หนังแต่ละเรื่องนั้น แยกกันโดยสิ้นเชิง ประเด็นเกี่ยวกับ Multiverse นั้น เรียกได้ว่า เป็น ประเด็นหลัก ๆ ที่ใช้อธิบายแนวทางของหนังจาก DC ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทาง Warner Bros. จะเล่นกับประเด็นของ Multiverse นี้อย่างไร แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ดูเหมือนว่าทาง Warner Bros. จะไม่ได้ ใช้สิ่งที่ Zack Snyder ได้ปูไว้ (จากที่เขาว่ามา) และกำลังเริ่มแนวทางใหม่ของตนเอง สังเกตได้จากการคัดเลือกนักแสดงต่าง ๆ รวมไปถึงเรื่องราวของหนัง DECU ที่กำลังเข้าฉายในอนาคต

Zack Snyder กับแผนการ 5-Part DCEU และหนังไตรภาค Justice League

Ben Affleck, Henry Cavill, Jason Momoa, Gal Gadot, Ezra Miller, and Ray Fisher in Warner Bros. Zack Snyder's Justice League

แม้ว่าจะมีความสับสนเกี่ยวกับอนาคตของหนังจักรวาลนี้ แต่จักรวาลหนัง DECU ก็เคยมีแผนการที่แข็งแกร่ง และปูทางไว้อย่างเรียบร้อยกับนางในอนาคต โดยเรื่องราวจะแบ่งเป็น 5 ส่วน เริ่มตั้งแต่เรื่องราวของ Superman ที่จะเป็นที่มาของหนังไตรภาค Justice League ก่อนหน้านั้นก็จะมีการกล่าวถึง Batman เวอร์ชันของ Ben Affleck เรื่องราวของ Wonder Woman, The Flash และอีกหลาย ๆ ตัวละคร แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ เรื่องราวทั้งหมดจะหมุนรอบ Superman โดยจะมีการแสดงให้เห็นที่มาที่ไป ความตาย และการเกิดใหม่ สุดท้ายก็ผงาดขึ้นเป็นซูเปอร์ฮีโรอันเป็นสัญลักษณ์ และทำให้เขาเป็นที่รู้จักในท้ายที่สุด อีกทั้งยังจะเป็นแรงบันดาลใจให้ฮีโรคนอื่น ๆ ในยุคแห่งความรุ่งโรจน์นี้ด้วย

Zack Snyder จะเล่าเรื่องราวสองส่วนแรกใน Man of Steel และ Batman v Superman: Dawn of Justice แต่หลังจากที่หนังเรื่อง Justice League ได้ถูกดัดแปลงเสียจนไม่เหลือเค้าเดิม หลังจากการจากไปของเขา นั่นเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเรื่องราวของ Superman ไปโดยสิ้นเชิง และได้หักล้างกับสิ่งที่ Zack Snyder ต้องการจะปูต่อในอนาคตกับ Justice League ในที่สุด Justice League Snyder Cut ก็ได้ถือกำเนิด และได้เล่าเรื่องราวใหม่ที่สอดคล้องกับทิศทางเดิมของ Zack Snyder ที่ได้มีการเล่าเรื่องราวของการรุกรานจากวายร้าย Darkseid อนาคตของโลกที่ล่มสลาย การเดินทางข้ามเวลาของ The Flash และเรื่องราวอื่น ๆ อีกมากมาย

เรื่องราวจะดำเนินต่อไปในหนังเรื่อง Justice League 2 และ 3 แต่ดูเหมือนโปรเจกต์นี้จะเกิดขึ้นแค่บนกระดานไวท์บอร์ดเท่านั้น โดย Zack Snyder, Jim Lee และ Geoff Johns เรื่องราวต่อจากนี้ เราจะได้เห็น Darkseid ที่ฆ่า Lois Lane นั่นเพื่อให้ Superman ยอมจำนน ต่อต้านชีวิต และพิชิตโลก นำไปสู่โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ นั่นเป็นเหตุการณ์ที่นำไปสู่เส้นเวลาแห่งฝันร้าย ที่ Batman ได้ทำการรวบรวมเหล่าฮีโร่ที่เหลือเพื่อสร้าง Cosmic Treadmill และได้ทำการส่ง The Flash ย้อนเวลากลับไปเพื่อเตือน Bruce Wayne จากที่เราเห็นในหนังเรื่อง Batman v Superman: Dawn of Justice เพื่อที่จะให้เขาสละตัวเองเพื่อช่วย Lois Lane นั่นเพื่อเป็นการช่วยSuperman อีกที เพื่อไม่ให้เขาดมดิ่งสู่ความชั่วร้าย หลังจากนั้นทีม Justice League และ Green Lantern Corps รวมถึงฮีโรที่เหลือคนอื่น ๆ ของโลก จะร่วมทีมกัน โดยการนำของ Superman เพื่อต่อสู้กับการรุกรานจาก Darkseid และกลุ่ม New God พร้อมกับกองกำลัง Apokolips หลังจากนั้น 20 ปีต่อมา Bruce ลูกชายของ Clark และ Lois รับหน้าที่ Batman และได้กลายมาเป็นผู้พิทักษ์คนใหม่แห่งเมือง Gotham

อนาคตของ DECU กับเรื่องราวที่ไม่ใช่ของ Zack Snyder

Michael Keaton and Ezra Miller in Warner Bros. The Flash

ทาง Warner Bros. ได้ทำการชี้แจงไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า พวกเขาไม่ได้ต้องการหนังของ Zack Snyder อีกต่อไปหลังจากนี้ และให้มันจบลงด้วย Justice League Snyder Cut ดีกว่า เมื่อ CEO ใหญ่ Ann Sarnoff  ได้กล่าวอย่างชัดเจนไว้ว่า พวกเขาไม่มีแผนที่จะฟื้นฟู Snyderverse ในการให้สัมภาษณ์กับสัปดาห์เดียวกันที่หนัง Justice League Snyder Cut ออกฉายทาง HBO Max ดูเหมือนว่าสิ่งนี้จะสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ ผู้คนต่างมองถึงอนาคต ของ Ben Affleck, Henry Cavill และ Ezra Miller ในฐานะตัวละคร Batman, Superman และ The Flash ว่าจะไปต่ออย่างไร แต่จากเหตุการณ์ที่ออกมา จนถึงวันนี้ ดูเหมือนยังมีข้อบ่งชี้ถึงความพยายามที่จะต่อเติมเรื่องราวเดิมของ Zack Snyder อยู่

Kiersey Clemons ได้เข้าร่วมกับโปรเจกต์หนัง The Flash โดยรับบทเป็น Iris West (แม้ว่าเธอจะไม่ได้แสดงใน Justice League ก็ตาม), Ben Affleck (ผู้เป็นตัวตั้งตัวตี อยากได้Snyderverse กลับมา) กลับมารับบท Batman, ชุดคอสตูมของ Supergirl โดยนักแสดง Sasha Calle ที่มีลักษณะชุดคล้ายแบบของ Henry Cavill, Aquaman 2 ที่ได้ชื่อภาคว่า Aquaman and the Lost Kingdom ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ Zack Snyder เคยวางไว้ สำหรับหนังเรื่อง Aquaman และนักแสดง J.K. Simmon ที่ได้กลับมามีส่วนร่วมในหนัง Batgirl ทาง HBO Max มีข้อบ่งชี้หลายอย่างที่แสดงให้เห็นว่า จักรวาลหนัง DECU นี้ ยังคงไม่ได้ละทิ้งแนวทางเดิมของ Zack Snyder โดยสิ้นเชิง แต่เป็นการสร้างมันขึ้นมาใหม่แทน จริงอยู่ที่หนังเรื่อง The Flash จะไม่ได้เห็นการปรากฏตัวของนักแสดง Ray Fisher ที่รับบทเป็น Cyborg และ Billy Crudup ที่รับบทเป็น Henry Allen พ่อของ Barry จากตอนแรกที่เราน่าจะได้เห็นพวกเขาปรากฏตัวในหนังเรื่องนี้ แต่การที่เราไม่ได้เห็นเขาทั้งสองในหนัง เหตุผลนั้นไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องราวที่จะเปลี่ยนไปแต่อย่างใด

แม้ว่าอนาคตของจักรวาลหนัง DECU อาจถูกมองว่า เป็นความต่อเนื่องจากตัวละครที่ Zack Snyder ได้สร้างขึ้นมา แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่การฟื้นคืนแผนดั้งเดิมของ Zack Snyder ผู้กำกับ Zack Snyder นั้น ได้มีแผนการอย่างชัดเจน ไม่ได้มีพื้นที่ว่างให้มีไอดีใด ๆ ลงไปแทรก แต่ทั้งนั้นแฟน ๆ หลายคนก็ชอบ และได้มีช่วงหนึ่งเลยกับการเรียกร้องสิทธิ์ทวงคืน “Restore the Snyderverse” ถึงการเรียกร้องนี้จะไม่ได้ทำให้ Zack Snyder กลับมา อย่างเต็มฐานะเหมือนแต่ก่อน แต่แฟน ๆ หลายคนก็ยังคาดหวังมาตรฐานของ Snyderverse หากได้สิ่งนี้กลับมา ในด้านของผู้กำกับหนังคนอื่น ๆ เช่น Patty Jenkins ได้กล่าวชื่นชมไว้ว่า Justice League Snyder Cut เป็นหนังที่มีหลักการมากกว่าของ Joss Whedon แต่ถึงใครจะพูดอย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าตอนนี้ผู้กำกับ Zack Snyder จะไม่ได้สนใจอีกต่อไป เนื่องจากเขาได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางใหม่ เกี่ยวกับแฟรนไชส์หนังที่ยิ่งใหญ่ของ Netflix ดังนั้นแผนการ 5-part ของ Zack Snyder นั้นจึงตายลงไป และกลายเป็นตำนานของ Hollywood ต่อไป การเปิดตัวหนังเวอร์ชัน Snyder Cut เป็นเครื่องตอกย้ำสิ่งนั้น ไม่แน่การจบเรื่องราวเหล่านี้ ด้วยสิ่งแบบนี้ อาจเป็นการจบที่ดีกว่าก็ได้ ยุคของ Zack Snyder และ DECU ได้จบลงไปแล้ว หลังจากที่ทางสตูดิโอทำกับหนังเรื่อง Justice League ในปี 2017 และถือเป็นบทส่งท้ายของเขา ในจักรวาลหนังของ DC