A24 ได้เปิดตัวหนังอย่างเป็นทางการเรื่อง Lamb โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานพื้นบ้านของชาวนอร์ดิก ที่นำแสดงโดย Noomi Rapace ในบทบาทของหญิงสาวที่นำลูกแกะมาเลี้ยงเป็นลูกของตน

Noomi Rapace in Lamb

A24 ได้ทำการเปิดตัวหนังอย่างเป็นทางการเรื่อง Lamb โดยหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานพื้นบ้านของชาวนอร์ดิก นำแสดงโดย Noomi Rapace หญิงสาวคนหนึ่งที่นำลูกแกะมาเลี้ยงเป็นลูกของเธอเอง หนังเรื่องนี้กำกับและเขียนบทโดย Valdimar Jóhannsson กับผู้เขียนบทร่วม Sjón ซึ่งหนังเรื่องนี้นับเป็นหนังเรื่องแรกในการกำกับของเขา นักเขียนบทอย่าง Sjón ก็เพิ่งมีโอกาสได้ร่วมงานกับ Robert Eggers ในมหากาพย์ไวกิ้งเรื่อง The Northman นอกจากนักแสดง Noomi Rapace แล้ว หนังเรื่องนี้ยังได้นักแสดง Hilmir Snær Guðnason, นักแสดงจากซีรี่ส์ The Witcher คือ Björn Hlynur Haraldsson และ Ingvar Sigurdsson จาก Everest ด้วย

หนังเรื่อง Lamb จะมีศูนย์กลางการเล่าเรื่องอยู่ที่ตัวละคร Maria ของ Noomi Rapace และตัวละคร Ingvar ของ Hilmir Snær Guðnason ทั้งสองเป็นคู่สามีภรรยาที่ไม่มีลูก และอาศัยอยู่ในชนบทของ Iceland ซึ่งจากภาพตัวอย่างที่เราได้เห็นนั้น เธอได้พบกับลูกแกะน้อย ในโรงเลี้ยงแกะของพวกเขาเอง เธอตื่นตากับสิ่งนี้ เลยเอาลูกแกะตัวนั้นมาเลี้ยงเหมือนลูก แต่นี่เองเป็นการต่อต้านเจตจำนงของธรรมชาติ ซึ่งแน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ตามมานั้น ค่อนข้างเลวร้ายอย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้ฉายรอบปฐมทัศน์ไปใน Cannes Film Festival ปี 2021 ภายใต้ส่วนของ “Un Certain Regard” ซึ่งหนังเรื่องนี้ ได้รับรางวัล Prize of Originality

ไม่กี่สัปดาห์หลังจากค่ายหนัง A24 ได้ทำการเปิดตัว Teaser เรียกน้ำย่อยของหนังเรื่องนี้ ในที่สุดตอนนี้ พวกเขาก็ได้เปิดตัวตัวอย่างหนังอย่างเต็มรูปแบบ ของหนังเรื่อง Lamb โดยใช้เพลงประกอบ God only Knows ของวง The Beach Boys เพลงในปี 1966 จากที่เราเห็นคาดว่า หนังเรื่องนี้จะมีความเป็นหนังจิตวิทยาที่สูงมาก ดูตัวอย่างใหม่ที่น่าสนใจได้ข้างล่างนี้

นับตั้งแต่ก้าวแรกของสตูดิโอนี้ กับหนังเรื่อง The Witch ในปี 2016 สตูดิโอ A24 ก็ได้กลายมาเป็นสตูดิโอหนังที่มีชื่อเสียงด้านงานสยองขวัญที่มีความเป็นศิลปะอยู่ ซึ่งชื่อเสียงนี้ใช้เวลาสร้างในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง ผลงานที่มีชื่อเสียงหลายเรื่องของสตูดิโอนี้ อย่างเช่น หนังเรื่อง Hereditary to Peter Strickland’s In Fabric ของผู้กำกับ Ari Aster, The Lighthouse ของผู้กำกับ Robert Eggers และ Saint Maud ของผู้กำกับ Rose Glass นั่นทำให้ผู้ชมต่างรอคอยหนังที่จะมาเขย่าประสาท และมีเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นของสตูดิโอนี้ ถึงแม้ว่าหนังหลายเรื่องของเขา เรียกได้ว่าทำให้จิตตก แต่ก็แฝงไปด้วยประเด็นต่าง ๆ มากมาย ไม่ต้องมองที่ไหนไกล เพียงแค่ตัวอย่างแรกจากหนังเรื่อง Lamb นี้ ก็ชี้ให้เห็นถึงความน่าสะพรึงกลัว ในสิ่งที่ไม่น่าจะน่ากลัวได้แล้ว เช่นเดียวกับหนังของ Ari Aster ที่เป็นกระแสในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างเรื่อง Midsommar ตัวอย่างแรกของหนังเรื่อง Lamb นี้ ชี้ไปที่เรื่องราวต่าง ๆ ที่พาเราไปทำการสำรวจประเด็นเกี่ยวกับคู่รักที่ไม่สามารถมีลูกได้ ผ่านเรื่องราวสยองขวัญในเรื่อง ที่ไม่ค่อยจะมีใครเล่าในแบบนี้มากนัก จากตัวอย่างเราจะได้เห็นการตัดสลับระหว่างแกะธรรมดา และลูกผสมของมนุษย์ ที่เดินเคียงข้างกันกับนักแสดง รวมไปถึงฉากที่มีหลุมศพ ดูจากตัวอย่างก็ค่อนข้างเห็นได้ชัดแล้วว่า หนังเรื่องนี้จะมีประเด็นทางจิตวิทยาที่น่าสนใจผ่านมุมมองสถานการณ์ที่แปลกประหลาดเป็นอย่างมาก รายละเอียดอื่น ๆ ก็คงต้องรอไปดูหนังจริง ๆ กัน เพราะผมเชื่อว่าหนังแนวนี้ เราไม่จำเป็นต้องรู้รายละเอียดเยอะ นั่นอาจทำให้เราสนุกกับหนังมากกว่าก็ได้ ขอให้คุณเตรียมพร้อมสภาพจิตใจของคุณให้ดี ๆ และรับชมหนังเรื่อง Lamb นี้กัน ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ หวังว่าบ้านเราจะฉายพร้อมกับต่างประเทศ