นักแสดง Jonathan Majors ได้ทำการเปิดตัวในจักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe กับบทบาทของ Kang the Conqueror จอมวายร้ายแห่งพหุจักรวาล และนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับตัวละครใหม่ตัวนี้

Jonathan Majors as Kang the Conqueror

คำเตือน: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญภายในซีรี่ส์ Loki

Jonathan Majors นักแสดงจาก Lovecraft Country ได้ถู เลือกให้มารับบท Kang the Conqueror จากที่ตอนแรกได้กล่าวไว้ว่า จะเป็นตัวร้ายใหม่ ของ MCU ที่จะปรากฏตัวในหนังเรื่อง Ant-Man & the Wasp: Quantumania แต่ตอนนี้ได้มีการเปิดตัวเขาแล้ว ในซีรี่ส์ Loki ตอนที่ 6 และนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับวายร้ายคนใหม่ของ MCU คนนี้ ที่จะมีการเล่าเรื่องผ่าน Multiverse หรือพหุจักรวาลต่าง ๆ ซึ่งเป็นธีมหลักของหนังในเฟส 4 ของ MCU และประเด็นนี้จะถูกกล่าวถึงอย่างหนักหน่วงในหนังเรื่อง Doctor Strange in the Multiverse of Madness แต่จนถึงตอนนี้ การปูทางของ Marvel ต่อสิ่งที่เรียกว่า Multiverse ก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมามากแล้วทีเดียว

ซีรี่ส์ Loki ที่ฉายทาง Disney+ ที่เพิ่งจบไปหมาด ๆ นำแสดงโดย Tom Hiddleston ในฐานะเทพจอมเจ้าเล่ห์ ที่ได้ทำการหลบหนีจากเส้นเวลาเดิม จากหนังเรื่อง The Avengers ภาคแรก นั่นทำให้เขาได้ถูกจับโดยองค์กรที่มีชื่อว่า TVA และได้ถูกดำเนินคดีในข้อหาการก่ออาชญากรรมต่อ “เส้นเวลาศักดิ์สิทธิ์” หรือ “Sacred Timeline” ในตอนจบของ Loki นั้น ได้มีการเฉลยเรื่องราวทั้งหมด ว่าเส้นเวลาต่าง ๆ นั้น จะเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้เส้นเวลาแตกแขนงอยู่แล้ว สิ่งนั้นเรียกว่า “เหตุการณ์ Nexus” เพื่อไม่ให้เหตุการณ์นั้นนำไปสู่การสูญสิ้นของพหุจักรวาลต่าง ๆ จึงได้ทำการก่อตั้งองค์กร TVA ขึ้น เพื่อจัดระเบียบเส้นเวลาต่าง ๆ และทำให้เส้นเวลาที่แตกแขนงนั้นกลับมาอยู่ในจุดที่ควรจะเป็น เพราะเชื่อว่าจะรักษาเส้นเวลาต่าง ๆ ไว้ได้ อย่างสงบสุข

ในซีรี่ส์ Loki ตอนที่ 6 ได้มีการเปิดตัวตัวละครของ Jonathan Majors อย่างเป็นทางการ ในฐานะตัวละครชื่อ He Who Remains ซึ่งได้มีการเปิดเผยว่า ความโกลาหลของพหุจักรวาลต่าง ๆ เกิดจาก ตัวแปรหลาย ๆ ตัวของตัวเขาเอง มีตัวแปรบางตัว หรือแม้กระทั่งหลายตัวที่เป็นตัวเขาเอง ที่ต้องการจะยึดครองพหุจักรวาลเหล่านี้ ถึงแม้ว่าจะมีเขาตัวตนใดตัวตนหนึ่งตายลง แต่ก็จะมีตัวเขาอีกนับไม่ถ้วน ในหลาย ๆ ความเป็นจริงอยู่ นี่ทำให้วายร้ายคนใหม่คนนี้ของ MCU ค่อนข้างน่ากลัว และมีความท้าทายต่อเหล่าฮีโรเป็นอย่างมาก วันนี้ผมจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวายร้ายนักเดินทางข้ามพหุจักรวาลสุดคลาสสิกตัวหนึ่งจาก Marvel Comics นั่นคือ Kang the Conqueror

ต้นกำเนิดของ Kang the Conqueror ใน Marvel Comics

Kang the Conqueror Defeat Heroes

ประเด็นเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา หรือในที่นี้ถึงกับข้ามพหุจักรวาลต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อน ตัวละครที่สามารถเดินทางข้ามเวลาได้หลายตัวของ Marvel Comics นั้นมีเรื่องราวเบื้องหลังที่ค่อนข้างซับซ้อน ในหนังสือการ์ตูนนั้น ตัวละคร Kang the Conqueror แต่เดิมแล้วเป็นตัวละครชื่อ Nathaniel Richards ซึ่งเป็นลูกหลานของตัวละคร Reed Richards และ Sue Storm จากทีม Fantastic Four เขาผู้นี้เกิดในศตวรรษที่ 30 ซึ่งช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่โลกเต็มไปด้วยความรุนแรง และ Kang the Conqueror นี้เองได้นำความสงบสุขมาสู่โลกของเขาด้วยการพิชิตโลกอื่น กับความสามารถในการเดินทางข้ามเวลา เขาได้ทำการพิชิตโลกอื่นไปเรื่อย ๆ ตลอดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ และมักมีเขาอยู่ด้วยกันหลายตัวตนในช่วงประวัติศาสตร์ทั้งหมดของมนุษย์ เช่น Immortus, the Scarlet Centurion หรือ Pharaoh Rama-Tut

การเดินทางข้ามเวลาของเขานั้นทำให้เกิดเหตุการณ์ในกาลอวกาศที่ค่อนข้างซับซ้อน เรียกว่าทำให้เกิดเส้นเวลาต่าง ๆ ก็ได้ การที่เขาเปลี่ยนแปลงเส้นเวลาต่าง ๆ มากมายแบบนี้ ทำให้มีบางเส้นเวลา เปลี่ยนไป ตัวอย่างเช่น มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เกิดข้อผิดพลาด ตัวเขาจัดเส้นเวลาหนึ่งในวัยเยาว์รู้สึกตกใจกับอนาคตที่เกิดขึ้น และต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงมัน จึงทำการย้อนเวลากลับไปในอดีต และทำการก่อตั้งทีม Young Avengers และได้กลายมาเป็น Iron Lad หลาย ๆ ตัวตนที่เขาเคยสวมรอย เช่น Immortus, Rama-Tut ได้แตกออก และได้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันจากเดิมโดยสิ้นเชิง นี่เองจึงไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจ ที่เราจะได้เห็นตัวละคร Kang the Conqueror ใน หลาย ๆ เวอร์ชั่นได้ทำการประจันหน้ากัน

พลังและความสามารถของ Kang the Conqueror ในการเดินทางข้ามเวลา จาก Marvel Comics

Kang the Conqueror Weapond

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น Kang the Conqueror มีต้นกำเนิดมาจากศตวรรษที่ 30 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มนุษยชาติได้มีการเรียนรู้ที่จะปรับแต่งคุณสมบัติทางกายภาพของตน เช่น ในเรื่องของพละกำลังและความเร็ว ดังนั้นจึงบอกได้ว่าเขาเป็นมนุษย์ที่ค่อนข้างมีความเหนือชั้น หากเทียบกับในจักรวาลหนังแล้ว คงเทียบได้กับเหล่าSuper Soldier อย่างเช่น Captain America เนื่องจากเป็นทายาทของ Reed Richards ซึ่งเป็นอัจฉริยะที่ไม่สามารถมีใครเทียบได้ และเป็นนักวางกลยุทธ์ขั้นเทพ ลูกหลานของเขาอย่าง Kang the Conqueror ก็ไม่ต่างกัน จากที่บอกไว้ข้างต้นว่า Kang the Conqueror เป็นลูกหลานของ Reed Richards เขาได้ทำการพิชิตทุกโลก และทุก ๆ พหุจักรวาลในช่วงศตวรรษที่ 30 ได้ทั้งหมด และได้ขยายอาณาเขตไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ขยายไปสู่มิติที่เรียกว่า Limbo (ซึ่งหากเทียบกับในหนังของ MCU แล้ว อาจเทียบได้กับ Quantum Realm) จุดแข็งของ Kang the Conqueror คือความมุ่งมั่นอย่างไม่ลดละและเจตจำนงที่ไม่ย่อท้อที่จะพิชิตโลกต่าง ๆ แต่จุดแข็งนี่เองก็กลับกลายมาเป็นจุดอ่อนในหลาย ๆ ครั้ง เมื่อเขาเห็นการท้าทายใด ๆ ก็ตาม เขาจะประสงค์ที่จะได้รับชัยชนะมาทุกครั้ง มีอยู่ครั้งหนึ่ง เขาได้เดินทางกลับมาเพื่อต่อสู้กับ Ultron ซ้ำ ๆ ต่อสู้แบบเดิมอยู่หลายต่อหลายครั้ง จนเกือบทำลายพหุจักรวาลต่าง ๆ ทั้งหมด ด้วยการแตกร้าวของเวลาและห้วงอวกาศ

Kang the Conqueror นั้นสวมชุดเกราะต่อสู้อันทรงพลัง ที่สามารถดึงอาวุธจากประวัติศาสตร์ออกมาใช้ได้ทั้งหมด รวมถึงอาวุธบางชิ้นที่สร้างขึ้นหลังศตวรรษที่ 30 ด้วย อาวุธที่เขาได้เห็นผ่านการเดินทางข้ามเส้นเวลาต่าง ๆ เขาได้ทำการรวมเทคโนโลยีการอัญเชิญเข้ากับชุดเกราะของเขา ทำให้เขาสามารถเรียกใช้อาวุธต่าง ๆ ที่ต้องการจะใช้ ผ่านกระแสเวลาต่าง ๆ นอกจากนี้ Kang the Conqueror อยากได้ทำการเดินทางข้ามประวัติศาสตร์ เพื่อเกณฑ์นักรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เอาชนะคนเหล่านั้นในการต่อสู้ และดึงมาเข้ากองทัพของเขา

Jonathan Majors กับบทของ Kang the Conqueror ใน MCU

Jonathan Majors in Loki

Jonathan Majors นักแสดงจาก Lovecraft Country ได้เข้าร่วมกับ MCU และได้เปิดตัวครั้งแรกในซีรี่ส์ Loki ในฐานะ He Who Remains ก่อนจะเป็นที่รู้จักในชื่อทางจะของ Kang the Conqueror ในหนังเรื่อง Ant-Man & the Wasp: Quantumania ดูเหมือนว่าวิธีการอธิบายเรื่องราว ของตัวละครนี้ของ Marvel จะดูตรงไปตรงมามากกว่าในหนังสือการ์ตูนอยู่มาก ได้อธิบายว่า ในเส้นเวลาอื่น ๆ นับไม่ถ้วน จะมีตัวตนของแข็งที่แตกต่างออกไป ซึ่งหลายตัวตนได้ทำการต่อสู้ เพื่อควบคุมเส้นเวลา และโลกทั้งหมด ซึ่งหมายความว่า Jonathan Majors จะสามารถเล่นเป็น Immortus, Scarlet Centurion, Warlord และ Kang ในอีกหลาย ๆ เวอร์ชันได้นับไม่ถ้วน นักแสดง Jonathan Majors เรียกว่าเป็นนักแสดงดาวรุ่งพุ่งแรงในขณะนี้เลยทีเดียว จากการร่วมแสดง Da 5 Bloods ของ Spike Lee และ Lovecraft Country และล่าสุดกับการได้มาเป็นตัวร้ายตัวใหม่ ใน MCU

บทบาทของ Kang the Conqueror กลับอนาคตของ MCU

Kang the Conqueror and Heroes

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ตัวละคร Kang the Conqueror จะเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก ในการพัฒนาเรื่องราว ที่จะเล่าต่อของ MCU ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Multiverse หรือพหุจักรวาล ตามที่ตัวละครที่ He Who Remains ได้ทำการบอกไว้ในซีรี่ส์ Loki ตอนที่ 6 ได้กล่าวไว้ว่า เขาเองต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อสงครามระดับพหุจักรวาลที่เคยเกิดขึ้นในครั้งแรก และเรายังได้เห็นรูปปั้นของเขา ในตอนจบของ Loki ด้วย เรื่องราวของ Multiverse ใน MCU นี้ คาดว่าจะดำเนินต่อไป ผ่านซีรี่ส์ Marvel What If…?, Spider-Man: No Way Home และ Doctor Strange in the Multiverse of Madness แล้วเราจะไม่แปลกใจอีกต่อไป หากเราได้เห็นตัวละครที่คุ้นเคยในรูปลักษณ์ที่ไม่คุ้นเคย และได้เห็นตัวละครนี้ผ่านเส้นเวลาอื่น รวมถึงอาจได้เห็นนักเดินทางข้ามเวลาด้วย เมื่อเรามองไปไกลกว่านั้น ดูเหมือนว่าจะได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า เขาจะมารับบทเป็นตัวร้ายหลักในหนัง Ant-Man & the Wasp: Quantumania ด้วย

นับว่าเป็นสิ่งที่สมควร เมื่อให้หนังเรื่อง Ant-Man & the Wasp: Quantumania เล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวละคร Kang the Conqueror เพิ่ม เพราะดูเหมือนว่า หนังในชุด Ant-Man จะเป็นหนังที่เล่าเรื่องของ Quantum Realm ทุกครั้ง นอกจากนี้เรายังเห็นเบาะแสสำคัญ ที่จะบ่งบอกถึงข้อมูลในหนังเรื่องนี้ เราจะได้เห็น Scott Lang และ Hope van Dyne กับการสำรวจ Quantum Realm และอาจเป็นไปได้ที่เขาจะพบกับ Kang the Conqueror ตามข้อมูลจากหนังสือการ์ตูน Kang the Conqueror นั้น แต่เดิมแล้วมาจากเมืองที่มีชื่อว่า Chronopolis ซึ่งอยู่ในอาณาจักรนอกมิติเวลา ที่เรียกว่า Limbo คาดว่าทาง Marvel Studios จะเปลี่ยนสิ่งนี้ โดยให้ Limbo นี้เอง กลายเป็น Quantum Realm แต่ก็อีกแหละครับ ดูเหมือนว่า จะมีตัวตนหนึ่งของ Kang the Conqueror ที่สามารถพบได้ใน Quantum Realm ทาง Marvel อาจจะทำให้เรื่องราวในหนังเรื่องนี้พิเศษกว่านั้นก็ได้ เราต้องรอดู ศักยภาพของสิ่งที่เรียกว่าMultiverse หรือพหุจักรวาล ที่ทาง Marvel เลือกจะหยิบประเด็นนี้มาเล่าต่อ แต่ก็เรียกได้ว่า เป็นอะไรที่ค่อนข้างหลากหลาย และน่าสนใจอย่างมากครับ