[รู้ทั้งเล่ม] Eat That Frog จงกินกบตัวนั้นซะ!

“กินกบตัวนั้นซะ!” สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นคนที่ชนะการผลัดวันประกันพรุ่ง คือการลงมือทำในงานที่สำคัญหรือยากที่สุดเสียก่อน จึงค่อยไปทำงานที่ง่ายกว่าเป็นลำดับถัดมา ยิ่งงานที่สำคัญที่สุดมีผลต่อความสำเร็จในชีวิตมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องลงมือทำโดยไว คิดเดี๋ยวนี้ลงมือทำเดี๋ยวนี้ ฝึกให้ติดเป็นนิสัยและในทุกๆวันที่เราได้ลงมือทำงานที่ยากให้เสร็จ เราก็จะอยู่กับความสำเร็จในทุกๆวัน การตั้งมั่นอยู่กับการชิ้นสำคัญที่สุด ทำมันให้ดี และทำให้เสร็จสมบูรณ์ คือกุญแจสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

กุญแจสู่ความสำเร็จทั้ง 21

1จัดโต๊ะ

บันไดทั้ง 7 ขั้นเพื่อที่จะชัดเจนกับเป้าหมายว่า ทำอะไร ทำอย่างไร ทำเพื่ออะไร และบรรลุเป้าหมายในที่สุด

 • ขั้นที่ 1 : ตัดสินใจให้แน่วแน่ว่าต้องการจะทำอะไร
 • ขั้นที่ 2 : จดบันทึกลงในกระดาษ
 • ขั้นที่ 3 : ขีดเส้นตายให้กับแต่ละรายการ
 • ขั้นที่ 4 : คิดรายการใหม่ๆและจดลงไปในกระดาษ
 • ขั้นที่ 5 : เรียงลำดับความสำคัญ
 • ขั้นที่ 6 : ลงมือปฏิบัติ
 • ขั้นที่ 7 : ตั้งปณิธานว่าจะทำอะไรบางอย่าง เพื่อเป้าหมายหลักและปฏิบัติในทุกๆวัน

2วางแผนทุกวันไว้ล่วงหน้า 

สละเวลาซัก 10-12 นาทีต่อวันเพื่อการวางแผนการทำงานในวันพรุ่งนี้ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำงานอย่างมาก (การวางแผนล่วงหน้าที่ดีจะช่วยป้องกันการปฏิบัติที่ไม่ได้เรื่อง) โดยเริ่มจากวางแผนสิ่งที่ต้องทำรายวัน รายสัปดาห์และรายเดือน เรียงลำดับความสำคัญ ลงมือปฏิบัติให้สำเร็จในทุกๆรายการ เมื่อสำเร็จในรายการนั้นๆก็ยกออกจากรายการหรือติ๊กถูกว่ารายการนั้นได้ทำเสร็จแล้ว จงทำงานจากรายได้ที่เขียนไว้เสมอ แล้วคุณจะทึ่งเมื่อได้เห็นความเปลี่ยนแปลงและความสำเร็จเกิดขึ้นในชีวิต

3ใช้กฎ 80/20 กับทุกเรื่อง

“เรามีเวลามากพอเสมอ ถ้ารู้จักใช้มันให้ถูกต้อง”
โจฮันน์ วูล์ฟแกง ฟอน เกอเต้

ถ้ามีงาน 10 งาน 2 ในสิบงานนั้น จะมีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 8 งานที่เหลือ คนเรามักจะใช้เวลาวุ่นอยู่กับ 8 งานที่คุณค่าน้อย ดังนั้นจงใช้เวลาในการทำงานที่มีคุณค่ามาก 2 งานนั้นและลดเวลาให้กับงานที่มีคุณค่าน้อย คุณจะพบว่าคุณรู้สึกภาคภูมิใจ และพึงพอใจกับความสำเร็จจาก 2 งานนั้นเป็นอย่างมาก

4พิจารณาถึงผลที่จะตามมา

งานที่สำคัญอย่างแท้จริงจะมีผลต่อคุณในระยะยาว นอกนั้นจะมีผลต่อคุณในระยะยาวน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย ดังนั้นจงถามกับตัวเองอยู่เสมอๆว่า “ถ้าฉันทำหรือไม่ทำงานงานนี้ สิ่งใดเป็นผลที่จะตามมา?” และ “กิจกรรมไหนที่ฉันลงมือทำทันทีและทำได้ดี จะมีผลด้านบวกต่อชีวิตฉัน?”

5ฝึกวิธี ABCDE อย่างต่อเนื่อง

“A” คือกบที่ขี้เหล่และตัวโตที่สุดของคุณ หรืองานที่ถ้าไม่ทำจะก่อให้เกิดความชิบหายแก่ตัวคุณอย่างแน่นอน หากมีมากกว่าหนึ่งงานให้เรียงลำดับ A-1, A-2, A-3

“B” คืองานที่ควรทำมากเช่นกันแต่ผลกระทบไม่รุ่นแรงแบบงาน A ซึ่ง B เปรียบเสมือนลูกอ๊อดที่รอโดนหม่ำ แต่คุณไม่ควรวอกแวกหากกบตัวโตยังไม่โดนหม่ำเสียก่อน

“C” คืองานหรือกิจกรรมที่น่าทำแต่ต่อให้ทำหรือไม่ทำก็ไม่ส่งผลกระทบอะไรกับชีวิตคุณทั้งสิ้น เช่นการนั่งดื่มกาแฟกับเพื่อนๆ

“D” คืองานที่ให้ผู้อื่นทำแทนได้ เพื่อที่คุณจะได้เอาเวลาไปทำงาน A

“E” คืองานที่กำจัดทิ้งไปได้โดยไม่เกิดเกิดผลกระทบใดๆเลย

เลือกทำงาน A-1 ทันทีและมีวินัยโดยไม่ทำงานอื่นก่อนจนกว่างานนี้จะเสร็จสมบูรณ์

6เน้นที่หัวใจของงาน

ในแต่ละงานอาจจะมีจุดอ่อนซึ่งคุณทำมันได้ดีและทำได้ไม่ดีในงานนั้นๆ จุดอ่อนเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณผัดวันประกันพรุ่ง ดังนั้นหาหัวใจที่สำคัญของงานและจุดอ่อนของคุณให้เจอ เมื่อเจอแล้วอย่าพยายามหลบเลี่ยง จงหาทางเรียนรู้และทำมันให้ดี

7เชื่อฟังกฎแห่งประสิทธิภาพโดยความจำเป็น

คุณไม่มีเวลามากพอที่จะทำทุกอย่างที่ต้องทำ แต่มีเวลาพอจะทำสิ่งที่สำคัญที่สุด ดังนั้นจงบังคับให้ตัวเองทำงานที่สำคัญที่สุดให้เสร็จลุล่วงในเวลาที่กำหนดผ่านการตั้งคำถาม 3 ข้อนี้

 • งานที่มีค่าที่สุดของฉันคืออะไร?
 • งานที่มีแต่ฉันที่ทำได้และถ้าทำได้ดีจะเกิดผลด้านบวกอย่างแท้จริง?
 • ฉันจะใช้เวลาอันมีค่าที่สุดกับอะไรดี?

8เตรียมพร้อมอย่างรอบคอบก่อนเริ่มลงมือ

“เกือบเสร็จแล้ว!” อาจหมายถึงยังไม่ได้เริ่มลงมือเลยก็เป็นได้ จงจัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนการทำงาน อาจเตรียมอุปกรณ์ เอกสารต่างๆ จัดโต๊ะทำงาน ซึ่งทุกอย่างนี้ล้วนมีผลต่อการเริ่มลงมือทำงานทั้งสิ้น

9ทำการบ้านของคุณ

ถ้าไม่รู้จักก้าวหน้าก็คือถดถอย การเรียนรู้พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง คือข้อบังคับขั้นต่ำสุดของการประสบความสำเร็จในทุกวงการ ดังนั้นจงรู้จักพัฒนาตัวเองตลอดเวลา

10ใช้พรสวรรค์ของคุณเป็นอำนาจสู่ความสำเร็จ

คนเราทุกคนล้วนเกิดมาพร้อมพรสวรรค์ ซึ่งตัวคุณและทุกคนก็มี ลองสังเกตุง่ายๆจากการที่คุณทำอะไรแล้วมีคนชื่นชมคุณเป็นพิเศษหรือคุณทำสิ่งนั้นแล้วรู้สึกว่าทำได้ดีกว่าใครๆ จงตั้งใจและให้เวลากับมันเพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

11มองหาตัวหน่วงเหนี่ยวมิให้ทำงานที่สำคัญของคุณ

อะไรคือตัวถ่วง?
อะไรคือตัวกำหนดความเร็วในการบรรลุเป้าหมาย?
อะไรคือตัวกำหนดความเร็วในการเคลื่อนที่ไปยังเป้าหมาย?

ทำไมป่านนี้ยังไปไม่ถึงเป้าหมายเสียที?
คำถามเหล่านี้ตัวคุณหรือองค์กรของคุณเท่านั้นที่จะตอบได้ จงมองหาตัวการนั้นและทุ่มเทพลังงานทั้งหมดที่มีเพื่อจัดการตัวถ่วงนั้นให้ลดน้อยลงหรือหมดไป

12เดินตามถังน้ำมันทีละไป

ดึงความคิดจากงานใหญ่ตรงหน้า แล้วจดจ่ออยู่กับการกระทำเดียวที่สามารถทำได้ วิธีการกินกับตัวใหญ่คือกินมันทีละคำ ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เกิดจากการทำงานทีละอย่าง ทำให้เร็ว ทำให้ดี และทำให้เสร็จ จากนั้นจึงค่อยไปทำชิ้นต่อไป

13สร้างแรงกดดันให้กับตัวเอง

เขียนขั้นตอนการทำงานและกำหนดขอบเขตเวลา(ขีดเส้นตาย)และทำงานนั้นให้สุดกำลังที่มีเพื่อเอาชนะมันให้ได้ คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนสร้างแรงกดดันให้ตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากคนที่ไม่ประสบความสำเร็จที่ต้องรอคนมาสร้างแรงบันดาลใจให้หรือรอให้หัวหน้าสั่ง รอให้คนอื่นมากดดัน

14เพิ่มอำนาจส่วนตัวของคุณให้สูงสุด

สาเหตุหลักอีกประการของการชอบผัดวันประกันพรุ่งคือความเหนื่อยความอ่อนล้าที่มีทำให้ไม่สามารถเริ่มต้นทำงานได้ จงพักผ่อนให้เพียงพอและกินอาหารที่มีคุณภาพ เพราะร่างกายที่ถูกชาร์ตพลังมาเต็มที่จะช่วยให้มีแรงบัลดาลใจในการทำงานและทำงานได้มากขึ้นอีกด้วย

15กระตุ้นตัวเองให้ลงมือทำ

“การมองโลกในแง่ดี” คือคำตอบของของความสำเร็จในชีวิต อาชีพการงาน และความสุข

 • คนที่มองโลกในแง่ดีจะมองหาแต่สิ่งดีๆในทุกสถานการณ์
 • คนที่มองโลกในแง่ดีจะเชื่อว่าอุปสรรคหรือความปราชัยไม่ได้เกิดมาเพื่อขัดขวา แต่เกิดมาเพื่อสั่งสอน
 • คนที่มองโลกในแง่ดีจะมองหาหนทางแก้ไขในทุกปัญหา
 • คนที่มองโลกในแง่ดีจะคิดแต่พูดถึงแต่เป้าหมายของตนเสมอ

16ฝึกนิสัยผัดวันประกันพรุ่งในทางสร้างสรรค์

การตัดสินใจผัดงานที่ยังไม่สำคัญออกไปก่อน เพื่อที่จะได้ใช้เวลาในการทำงานที่สำคัญและมีคุณค่ามากกว่าได้อย่างเต็มที่ จงพูดคำว่า “ไม่” กับทุกสิ่งทุกอย่างที่ไม่มีค่าพอที่จะใช้เวลาไปกับมัน

17ทำงานที่ยากที่สุดก่อน

งานยากที่สุดแต่ละงานจะเพิ่มไฟให้กับคุณเมื่องานน้ันเสร็จสิ้น การทำงานที่ยากที่สุดก่อนในช่วงเริ่มต้นนั้นยาก แต่เมื่อทำจนเป็นนิสัยแล้วคุณจะค้นพบความเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว

18แล่และหั่นงานเป็นชิ้นเล็กๆ

อีกสาเหตุของการผัดวันประกันพรุ่งคือ การเข้าหางานหรือโครงการที่ใหญ่และมีความน่าเกรงขาม จงย่อยงานเหล่านั้นเป็นชิ้นเล็กๆ เมื่อทำงานย่อยชิ้นนึงเสร็จก็จะมีไฟในการไปทำงานย่อยชิ้นต่อไปทำแบบนี้ไปเรื่อยๆงานนี้จะเสร็จสมบูรณ์โดยที่คุณไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ

19สร้างเวลาชิ้นโต

จงใช้เวลาทุกๆนาทีให้คุ้มค่า เคล็ดลืบคือต้องวางแผนกิจกรรมที่จะทำไว้ล่วงหน้า แล้วกำหนดเวลาให้กิจกรรมหรืองานนั้นๆ

20สร้างสำนึกแห่งความเร่งรีบ

ทำงานที่มีค่าสูงอย่างต่อเนื่อง จนเข้าสู่สภาวะ “ไหลลื่น” ในสภาวะนี้เป็นสภาวะที่จะสามารถสร้างผลผลิตของงานที่ทำได้สูงที่สุด คุณจะสามารถทำงานด้วยความชัดเจน สร้างสรรค์ และมีประสิทธิภาพที่สุดเมื่ออยู่ในสภาวะนี้ วิธีในการจุดสภาวะไหลลื่นคือ “สร้างสำนึกแห่งความเร่งรีบ” ซึ่งเป็นความคิดที่จะรีบลงมือทำงานและทำให้เสร็จโดยไว

21ทำงานทุกอย่างทีละอย่าง

จัดลำดับความสำคัญของงานให้ชัดเจนแล้วลงมือทำโดยทำทีจนสำเร็จ 100% หากมัวแต่ลังเลก็ให้ท่องคำว่า “ลงมือทำเดี๋ยวนี้!” ซ้ำไปเรื่อยๆ แต่หากวอกแวกระหว่างทำงานก็ให้ท่องคำว่า “กลับไปทำงาน!” ซ้ำๆไปเรื่อยๆ จะช่วยให้คุณโฟกัสอยู่กับงานที่สำคัญชิ้นนี้จนสำเร็จลุล่วงในที่สุด

บทสรุปที่ชัดเจนทั้ง 21 ข้อนี้จะนำพาตัวคุณไปสู่ความสำเร็จในหน้าที่การงานและความสำเร็จในชีวิต จงอ่านทวนซ้ำๆและปฏิบัติตาม เมื่อเกิดข้อสงสัยหรือลืมให้กลับมาอ่านทบทวนเพื่อที่จะได้ทำเป็นนิสัย ลงมือทำเลย! รีบกินกับตัวนั้นซะ!

อ่านเพิ่มเติม: สรุปหนังสือน่าอ่าน