เสาเอกเสาโท พิธีกรรม ความเชื่อ เลขเด็ด

เสาเอกเสาโท

การยก เสาเอกเสาโท ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการสร้างบ้านใหม่ ตามความเชื่อคือการอยู่เย็นเป็นสุข และเป็นสิริมงคลให้กับคนที่อยู่ในบ้าน มีลำดับขั้นตอน ที่เริ่มจากวางสายสิญจน์จากโต๊ะหมู่บูชาไปยังบริเวณ สถานที่ก่อสร้าง เข้าสู่เสาเอก จุดธูปเทียนบูชา กราบพระ อธิษฐาน บูชาเทวดาคุ้มครอง กล่าวสังเวยเทวดา

นอกจากจะมีไม้มงคล 9 ชนิด ที่เอาลงไปในหลุม และแผ่นทองคำนากเงิน และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ แล้วก็ยังมีการโปรยข้าวสารปลุกเสก ซึ่งมีความเชื่อว่า จะทำให้ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายภายในบ้านหลังนี้ออกไป และชาวบ้าน อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ก็ได้ถ่ายภาพลงในสื่อโซเชียล เพื่อเผยแพร่ให้เพื่อนที่อยู่ในเฟสบุ๊คได้ชมกันในวันที่ตนได้ลงเสาเอกเสาโทในการสร้างบ้านหลังใหม่ หลังจากที่โปรยข้าวสารลงหลุมไป และข้าวสารก็เรียงเป็นตัวเลข 369 ทำให้ตนนำภาพถ่ายออกมาเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล เพื่อเป็นแนวทางให้กับเพื่อน ๆ ในเฟสบุ๊คได้เสี่ยงโชค

และไม่รู้ว่า เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกันหรือไม่ กับกรณีที่ แม่ค้าในจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ออกมาเปิดเผยเช่นเดียวกันว่า เลข 69 ในงวดวันที่ 16 สิงหาคม ขายเกลี้ยงแผงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังไม่ทราบที่ไปที่มาว่า เป็นเลขดังมาจากไหน

บทความก่อนหน้านี้ศาลเจ้าแม่จำปาทอง อีกหนึ่งทีเด็ด ของจังหวัดปราจีนบุรี
บทความถัดไปหลวงปู่เทียนชัย ให้โชค ทั้งเลขทะเบียนรถ-อ่างน้ำมนต์