ออกกําลังกายแบบไหน? ผอมเร็วที่สุด!

ออกกำลังกายแบบไหนผอมเร็วสุด

ใครที่อยากผอมเร็ว ๆ แน่นอนว่าจะต้องออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร ซึ่งการออกกำลังกายก็มีหลายประเภทให้เลือกมากมาย แต่การออกกำลังกายแบบไหนล่ะ ที่จะทำให้คุณผอมเร็วที่สุด ซึ่งบทความนี้ได้รวบรวมการออกกำลังกายที่ช่วยรีดไขมัน สร้างกล้ามเนื้อ และลดน้ำหนักให้คุณแบบเร่งด่วน มาให้คุณได้อ่านทั้ง 10 แบบกันเลยค่ะ

1กระโดดเชือก

การกระโดดเชือกจะช่วยกระชับช่วงล่าง เผาผลาญไขมันได้ดี โดยการกระโดดเชือกเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนั้น จะช่วยเผาผลาญได้ถึง 500 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว แต่คนที่เพิ่งเริ่มต้นได้ใหม่ ๆ ควรเริ่มจากน้อยไปมากก่อน อาจจะเริ่มต้นกระโดดเชือกครั้งแรกประมาณ 10 นาที แล้วค่อยเพิ่มเวลาไปเรื่อย ๆ ทีละนิด ก็จะช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นค่ะ

2ปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกายได้ และยังช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ดีขึ้นด้วย นอกจากนั้นใครที่มีปัญหาเรื่องการปวดข้อเข่า การปั่นจักรยานจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อบริเวณเข่า ทำให้บรรเทาอาการปวดเข่าลงได้ โดยจะต้องปรับอานจักรยานไม่ให้ต่ำเกินไป เพราะอาจจะทำให้กลายเป็นปวดเข่ามากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

3ว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากทีเดียว นอกจากนั้นยังเหมาะกับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายประเภทแรงกระแทกสูง เหมาะกับคนที่มีปัญหาปวดตามข้อต่อต่าง ๆ และผู้สูงอายุ นอกจากนั้นการว่ายน้ำยังช่วยบริหารปอด ทำให้ปอดแข็งแรง ช่วยเพิ่มออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้นอีกด้วย

4วิ่ง

การวิ่งนับว่าเป็นการออกกำลังกายยอดฮิตอีกประเภทหนึ่ง โดยเฉพาะการออกไปวิ่งข้างนอก ทำให้เราได้เห็นวิวทิวทัศน์ใหม่ ๆ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในการออกกำลังกายให้ไม่จำเจ ลดความเบื่อหน่ายในแต่ละวันลงได้ นอกจากนั้นยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างดีอีกด้วย โดยการวิ่งต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 500 กิโลแคลอรี่

5เต้นแอโรบิก

ใครที่ชอบเสียงเพลงและความสนุกสนาน ทั้งยังชอบทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม การเต้นแอโรบิกนับว่าเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณ ทั้งยังช่วยกระชับสัดส่วน ลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ ทำให้คุณหุ่นดีขึ้น นอกจากนั้นยังได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ อีกด้วย หรือใครจะชอบเต้นคนเดียวที่บ้านก็ไม่ว่ากัน โดยการเต้นแอโรบิกประมาณ 1 ชั่วโมง จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 500 กิโลแคลอรี่เช่นกัน

6เต้นซุมบ้า

การเต้นซุมบ้าเป็นการเต้นสไตล์ลาตินอเมริกาที่ผสมผสานระหว่างแอโรบิก ระบำหน้าท้อง และฮิปฮอปเข้าด้วยกัน ซึ่งจะช่วยสร้างความแปลกใหม่และความสนุกสนานไปในตัว การเต้นซุมบ้านอกจากจะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายแล้ว ยังช่วยให้กระบวนการต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย นับว่าได้ทั้งหุ่นที่ผอมสวยและมีสุขภาพดีไปพร้อมกัน

7ต่อยมวย

การต่อยมวยก็เป็นการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจ ใครที่ชอบความหนักหน่วงพร้อมกับต้องการเรียนรู้ศิลปะการป้องกันตัวไปพร้อมกัน การต่อยมวยนับว่าตอบโจทย์ของคุณค่ะ โดยการต่อยมวยสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากที่สุดถึง 1,000 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังช่วยให้มีสมาธิ ฝึกความแข็งแกร่ง และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

8โยคะร้อน

โยคะร้อน เหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังกายแบบเบา ๆ ไม่หนักหน่วง ไม่มีแรงกระแทกเยอะ แต่สามารถรีดไขมันออกไปได้มาก ด้วยท่าต่าง ๆ ที่ออกแบบมา ซึ่งเน้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นหลัก ทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้น ทั้งยังช่วยเรียกเหงื่อได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

9แบดมินตัน

ใครที่ไม่ชอบออกกำลังกายคนเดียว ชอบอยู่เป็นคู่กับเพื่อน การตีแบตมินตันนับว่าเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคุณ เป็นการออกกำลังกายที่ฝึกความสัมพันธ์ระหว่างข้อมือ แขน ขา และสายตา ช่วยเพิ่มความสามารถในการตัดสินใจ ฝึกสมาธิและความคล่องตัว และแน่นอนช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีเลยทีเดียว แถมยังมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนอีกด้วย

10HIIT

มีชื่อเต็มว่า High Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังกายอย่างหนักภายในระยะเวลาสั้น ๆ สลับกับการออกกำลังกายแบบเบา ๆ เป็นเวลาประมาณ 10-30 นาที โดยสามารถใช้การออกกำลังกายได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งการกระโดดเชือก ปั่นจักรยาน หรือการวิ่งเร็ว ซึ่งทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูบฉีดและทำงานได้เร็วขึ้น จึงช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีนั่นเอง

สรุปส่งท้าย

ไม่ว่าคุณจะเลือกออกกำลังกายแบบไหน ก็ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณทั้งสิ้น โดยผู้เริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ ๆ ยังไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะร่างกายจะรับไม่ไหว และทำให้คุณไม่อยากออกกำลังกายต่อ เพราะรู้สึกเหนื่อยเกินไป โดยควรเริ่มจาก 10 นาทีก่อน แล้วค่อยเพิ่มไปเรื่อย ๆ เป็น 20-30 นาที แล้วค่อยเพิ่มเป็นชั่วโมง เพียงเท่านี้คุณก็จะออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เบื่อหรือท้อไปก่อนได้แล้วค่ะ