การออกกำลังกายแบบ Low Impact มีอะไรบ้าง และดีต่อสุขภาพอย่างไร

การออกกำลังกายแบบ Low Impact คือการออกกำลังกายแบบเบา ที่มีแรงกระแทกน้อย เซฟเข่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีอาการปวดเข่า หรือผู้ที่มีอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยไม่มีการกระโดด เป็นการออกกำลังกายทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการออกกำลังกายหนักแบบหักโหม หรือมีการกระโดด ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายและกล้ามเนื้อได้เช่นกัน โดยการออกกำลังกายแบบ Low Impact มีด้วยกันดังต่อไปนี้

การเดินเร็ว

การเดินเร็วเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย เพราะสามารถทำได้ง่าย และมีแรงกระแทกน้อย โดยเริ่มแรกอาจจะเดินเร็วเป็นระยะเวลา 10-20 นาที แล้วค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาให้นานขึ้น หากเหนื่อยก็ให้สลับจากเดินเร็วเป็นเดินช้า สลับกันไปมา จะช่วยออกกำลังกายในระยะเวลาที่นานขึ้นได้ ซึ่งการเดินเร็วจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายและกล้ามเนื้อ รวมถึงกระตุ้นการทำงานของหัวใจได้เป็นอย่างดี

การเล่นโยคะ

โยคะเป็นกีฬาที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อในร่างกาย ฝึกความสมดุล ฝึกสมาธิ ฝึกการหายใจ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยการฝึกท่าต่าง ๆ ตามครูผู้สอน ซึ่งจะช่วยให้เรามีสติจดจ่ออยู่กับเหตุการณ์ตรงหน้าจากการทำท่าทางต่าง ๆ ทั้งยังช่วยลดความเครียดสะสมระหว่างวัน นอกจากนั้นยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบไหลเวียนของเลือดอีกด้วย

การปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานเป็นอีกกีฬาหนึ่งที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้คุณ เพราะได้เปลี่ยนบรรยากาศไปปั่นจักรยานตามสถานที่ต่าง ๆ ทำให้ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อระหว่างข้อต่อบริเวณหัวเข่า ช่วยให้ข้อเข่ากลับมาแข็งแรงอีกครั้งหากปั่นจักรยานเป็นประจำ แต่ต้องปรับอานให้สูง เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะให้ผลตรงกันข้ามได้

การว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ทุกส่วนของร่างกาย และช่วยสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เพราะได้ลงไปแช่ตัวในน้ำเย็น ๆ เปลี่ยนบรรยากาศที่จำเจ ได้ออกจากห้องสี่เหลี่ยม และช่วยเพิ่มความแข็งแรงของปอดและกล้ามเนื้อ ซึ่งลืมเรื่องแรกกระแทกไปได้เลย เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยพยุงน้ำหนักตัวเราไว้นั่นเอง ทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างการเคลื่อนไหวใต้น้ำ จึงทำให้เราต้องออกแรงมากขึ้นนั่นเอง

การออกกำลังกายด้วยเครื่องเดินวงรี (Elliptical Trainer)

ใครที่อยากวิ่งแต่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า แนะนำให้ไปออกกำลังกายบนเครื่องเดินวงรี ซึ่งคล้ายกับการวิ่งบนพื้น แต่จะช่วยเซฟเข่าได้มากกว่า ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ฝึกการหายใจ กระตุ้นการทำงานของหัวใจ โดยค่อย ๆ เพิ่มเวลาการอยู่บนเครื่องจากน้อยไปมาก ควรให้ได้นานที่สุดอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้การออกกำลังกายบนเครื่องเดินวงรีมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ใครที่อยากจะออกกำลังกาย แต่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า น้ำหนักตัวเกิน ร่างกายไม่แข็งแรง เป็นผู้สูงวัย หรือไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ให้การออกกำลังกายแบบแรงกระแทกน้อย หรือ Low Impact เป็นทางออกที่ดีสำหรับคุณ เพราะจะทำให้คุณไม่เหนื่อยเกินไป ลดความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บระหว่างออกกำลังกาย ทำให้คุณออกกำลังกายได้นานยิ่งขึ้น สนุกไปกับการออกกำลังกาย จนอาจติดใจกลายเป็นนิสัยที่ต้องทำเป็นประจำ ซึ่งส่งผลให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย