เครื่องดื่มที่เป็นโทษต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง

เครื่องดื่มที่เป็นโทษต่อร่างกาย

เครื่องดื่มเย็น ๆ ดื่มแล้วชวนให้ชื่นใจ แต่หารู้ไม่ว่าเครื่องดื่มที่แสนอร่อยบางอย่าง ก็เป็นโทษต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด แม้ว่าหลังจากดื่มไปแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าก็ตาม แต่ก็อาจแลกมาด้วยน้ำตาลและไขมันในร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้น และหากดื่มเป็นประจำก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย จะมีเครื่องดื่มอะไรที่ควรเลี่ยงบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยค่ะ

น้ำอัดลม

น้ำอัดลมคือเครื่องดื่มที่ผสมโซดา ทำให้ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น กินเข้าไปแล้วซ่าในปาก ซึ่งก็คือสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่ากรดคาร์บอนิก พอเปิดฝาแล้วก็จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ และหากกินเข้าไปมาก ๆ ก็จะทำให้ฟันผุ นอกจากนั้นยังเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนอีกด้วย ที่สำคัญน้ำอัดลมส่วนใหญ่จะมีปริมาณน้ำตาลที่สูง กินแล้วเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และแม้ว่าจะเป็นน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล ก็มีสารให้ความหวานแทน ซึ่งมีงานวิจัยมาแล้วว่าอันตรายกว่าน้ำตาลธรรมดา ๆ ซะอีก เพราะจะเสี่ยงทำให้เป็นโรคมะเร็ง และเพิ่มความอยากกินของหวานจริง ๆ อีก 2-3 เท่าตัว

น้ำผลไม้

แม้ว่าผลไม้นั้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่น้ำผลไม้ที่บรรจุใส่ขวดหรือใส่กล่องนั้นเป็นคนละเรื่องกัน เพราะมีความเข้มข้น จึงทำให้มีปริมาณน้ำตาลสูง หากดื่มเป็นประจำจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ นอกจากนั้นบางครั้งน้ำผลไม้เหล่านี้ยังใส่สารกันเสียเพื่อยืดอายุให้นานขึ้นอีกด้วย และยังปรุงแต่งกลิ่นสังเคราะห์ ใส่สี และใส่สารต่าง ๆ เพื่อให้มีรสชาติอร่อยและคงอยู่ได้นาน ซึ่งหากดื่มเข้าไปมาก ๆ ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นควรเลือกดื่มน้ำผลไม้คั้นสด ๆ หรือรับประทานผลไม้เป็นลูก ๆ จะดีกว่า เพราะนอกจากปริมาณน้ำตาลจะไม่สูงแล้ว ยังมีกากใยอาหารซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

ชา

แม้ว่าชาบางชนิดอาจจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การดื่มชาในปริมาณมากเป็นระยะเวลาติดต่อกันนาน ๆ ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน เพราะในชาดำจะมีสารออกซาเลทในปริมาณมาก หากสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไป อาจจะทำให้เป็นนิ่วในไต หรือเกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้ นอกจากนั้นยังส่งผลเสียต่อตับ ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น และนอนหลับได้ยากอีกต่างหาก ดังนั้นจึงควรดื่มแต่พอดี ไม่ควรดื่มมากหรือบ่อยจนเกินไป และควรเลือกดื่มชาชนิดที่มีน้ำตาลน้อย ก็จะทำให้การส่งผลเสียต่อสุขภาพนั้นลดลงได้

กาแฟ

กาแฟคือเครื่องดื่มยอดฮิตในการแก้ง่วง บางคนดื่มกาแฟแทนอาหารเช้าก็มี เพราะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่า แต่เนื่องจากกาแฟมีคาเฟอีน ซึ่งมีข้อเสียต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ทำให้ปวดหัว หงุดหงิดง่าย กระวนกระวายใจ มือสั่น และจะส่งผลร้ายต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ เพราะจะไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วยิ่งขึ้น และยังส่งผลให้หัวใจเสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วกาแฟยังไปขัดขวางการดูดซึมของวิตามินบางชนิด เสี่ยงต่อการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร และเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนอีกด้วย

เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มเกลือแร่ดูเหมือนชื่อจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หารู้ไม่ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่สูง จึงไม่เหมาะสำหรับคนทั่วไป จะเหมาะกับนักกีฬา คนที่ออกกำลังกายและสูญเสียเหงื่อมากเท่านั้น แต่หากเราดื่มในขณะที่ไม่ได้สูญเสียเหงื่อและน้ำ จะส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้สมดุลเกลือแร่เปลี่ยนไปจนอาจเสียสมดุล และยังไม่ส่งผลดีต่อไตอีกด้วย เพราะไตต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อขับเกลือแร่ส่วนเกินออกจากร่างกาย ทางที่ดีหันมาดื่มน้ำเปล่าแทนก็สดชื่นได้เหมือนกัน

เครื่องดื่มชูกำลัง

บางคนอาจจะชอบเครื่องดื่มประเภทนี้ เพราะดื่มแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น มีแรงทำงานต่อ แต่เครื่องดื่มชูกำลังนั้นมีปริมาณแคลอรี่และน้ำตาลสูง ทั้งยังมีคาเฟอีนอีกด้วย นอกจากนั้นหากดื่มบ่อย ๆ ติดกันจนเป็นระยะเวลานาน ยังอาจทำให้เกิดการเสพติดอีกต่างหาก นอกจากนั้นยังส่งผลเสียต่อตับ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่อันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ใคร ๆ ต่างก็รู้ว่าเครื่องดื่มแอลกฮอล์มีแต่โทษมากกว่าประโยชน์ เป็นเครื่องดื่มที่เราควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด แม้ว่าในการเข้าสังคมอาจจะต้องมีการดื่มบ้างพอเป็นพิธีในงานเลี้ยงและสังสรรค์ต่าง ๆ แต่ก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1-2 ขวด (สำหรับเบียร์) และไม่ควรดื่มเกินวันละ 1-2 แก้ว (สำหรับเหล้า) ที่สำคัญคือไม่ควรดื่มทุกวัน เพราะจะส่งผลเสียร้ายแรงต่อร่างกาย กลายเป็นโรคตับ ความดันโลหิตสูง ส่งผลเสียต่อสมอง อาจทำให้เส้นเลือดฝอยแตก ซึ่งเสี่ยงต่อการป่วยเป็นอัมพฤกษ์และอัมพาต และยังเร่งอัตราการเสียชีวิตของตนเองอีกด้วย

ทางที่ดีเราทุกคนจึงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มพวกนี้ เพราะเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นผลร้ายต่อสุขภาพ อาจดื่มได้นิด ๆ หน่อย ๆ พอให้หายอยาก แต่ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เพราะมีแต่จะทำให้เจ็บป่วยง่ายขึ้น สำหรับเครื่องดื่มที่ดีที่สุดต่อร่างกาย ก็คงหนีไม่พ้นน้ำเปล่า เพราะไร้แคลอรี่ ไม่มีน้ำตาล มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยส่งเสริมให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 3 ลิตร เพราะจะทำให้เกิดการบวมน้ำ และภาวะน้ำเป็นพิษได้ และควรเลือกดื่มแต่น้ำสะอาดผ่านการกรองที่ได้มาตรฐานเท่านั้น