กินมังสวิรัติแล้วดีต่อร่างกายยังไงบ้าง?

กินมังสวิรัติแล้วดียังไง

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นับเป็นพื้นฐานสำหรับคนที่ต้องการมีสุขภาพที่ดีทุกคน แต่การรับประทานแป้ง โปรตีน และไขมันมากเกินไป ก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอ จนเกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้ หากเราเปลี่ยนมารับประทานอาหารมังสวิรัติจำพวกพืชผักผลไม้แทน ก็จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าการรับประทานมังสวิรัติให้ผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

ล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย

โดยปกติเมื่อเรารับประทานโปรตีนและไขมันเข้าไปจำนวนหนึ่ง ร่างกายจะสะสมส่วนที่ตกค้างไว้ ทั้งไขมันและโปรตีนที่เกาะติดอยู่ตามผนังลำไส้ต่าง ๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ในอนาคต การรับประทานมังสวิรัติหรืออาหารที่เป็นผักผลไม้อย่างต่อเนื่อง จะช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายให้ออกมาได้

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

เนื่องจากผักและผลไม้อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การรับประทานอาหารมังสวิรัติที่หลายหลาก จะช่วยให้ร่างกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยไข้ได้ง่ายนั่นเอง

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

จากงานวิจัยพบว่าคนที่กินมังสวิรัติเป็นประจำ จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ทั้งยังทำให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีขึ้น แถมยังช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกาย

เนื่องจากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และไขมัน มักมีคลอเรสเตอรอลในระดับที่สูง การเลี่ยงมารับประทานอาหารจำพวกผักผลไม้และธัญพืช อย่างการกินมังสวิรัติ จะช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกายได้ เนื่องจากอาหารประเภทนี้มักไม่ค่อยมีคลอเรสเตอรอลอยู่ด้วยนั่นเอง

ผิวพรรณสวยสดใส

เนื่องจากอาหารประเภทพืชผักผลไม้ ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินซีต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินซีและอี ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยชะลอและต่อต้านการเกิดริ้วรอย ทั้งยังเติมสารอาหารให้ผิวเปล่งปลั่ง ดูสดใสอีกด้วย

ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

มีการศึกษาพบว่าคนที่กินผักผลไม้เป็นประจำ จะช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ระดับคลอเรสเตอรอส และลดความดันโลหิตลงได้ มากกว่าคนที่บริโภคเนื้อสัตว์ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้นั่นเอง

ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง

เวลาที่เรารับประทานเนื้อสัตว์ เราจะได้รับฮอร์โมนบางชนิดจากเนื้อสัตว์เข้าไปด้วย ซึ่งจะทำให้เซลล์มะเร็งบางชนิดเติบโตได้ดี และจะส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งมากขึ้น หากเราเปลี่ยนมารับประทานอาหารมังสวิรัติ เราก็จะลดโอกาสในการที่จะเป็นโรคมะเร็งลงได้

ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไต

เนื่องจากอาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูป มักมีปริมาณโซเดียมที่ค่อนข้างสูง การรับประทานบ่อย ๆ จึงเสี่ยงต่อการทำให้ไตทำงานหนัก จนอาจเป็นโรคไตได้ ในทางกลับกันการรับประทานอาหารมังสวิรัติจะลดปริมาณโซเดียมที่จะเข้าไปในร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไตไปในตัว

ลดความเสี่ยงของการเกิดนิ่ว

มีการศึกษาทดลองว่าคนที่บริโภคเนื้อสัตว์มากกว่าพืชผักผลไม้ มีโอกาสที่ร่างกายจะทำการตกผลึกกรดยูริกได้มากขึ้น ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วได้นั่นเอง ส่วนการรับประทานอาหารมังสวิรัติกลับพบว่ามีความเสี่ยงน้อยมากที่จะเกิดนิ่วในถุงน้ำดี

ช่วยควบคุมน้ำหนัก

เนื่องจากการรับประทานอาหารมังสวิรัติ จะได้รับปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำกว่าการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ นม และไขมัน การลดน้ำหนักโดยการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และไขมัน จะสามารถรับประทานอาหารได้ในปริมาณที่น้อย ซึ่งอาจทำให้หิวและกินมากขึ้นได้ แต่การรับประทานอาหารมังสวิรัติ เราสามารถเพิ่มปริมาณในการรับประทานได้ เพราะมีแคลอรี่ที่ต่ำนั่นเอง จึงช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีกว่า

ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น

เนื่องจากอาหารจำพวกพืชผักผลไม้ ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายกว่าอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ นม และไขมัน การรับประทานอาหารมังสวิรัติ จึงช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้นได้

ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

อาหารมังสวิรัติมักจะประกอบไปด้วยพืชผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยกากใยอาหารหรือไฟเบอร์ ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น เพราะไฟเบอร์มีคุณสมบัติช่วยอุ้มน้ำได้ดี จึงทำให้ขับถ่ายได้ง่ายและสบายขึ้นนั่นเอง

สรุปส่งท้าย

หากใครที่กังวลว่ารับประทานอาหารมังสวิรัติแล้วจะได้สารอาหารไม่ครบถ้วน ก็อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะเราสามารถหาโปรตีนทดแทนได้จากพืชเช่นกัน อย่างถั่วต่าง ๆ และเห็ดก็มีโปรตีนที่เพียงพอต่อร่างกาย หรือใครที่ไม่สะดวกรับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นประจำทุกวัน อาจจะบริโภคให้เพิ่มขึ้นจากเดิมกว่าเมื่อก่อนก็ได้ แล้วค่อยเพิ่มปริมาณหรือจำนวนวันขึ้นทีละนิด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคุณนั่นเอง