อาหารที่คนเป็นกรดไหลย้อนไม่ควรกิน มีอะไรบ้าง?

อาหารที่คนเป็นกรดไหลย้อนไม่ควรกิน

สำหรับใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อนนั้น นับว่าเป็นโรคที่รบกวนชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ทั้งการกินและการนอน โดยคนที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกพะอืดพะอมตลอดเวลา กินอะไรไม่ค่อยลง ต้องเลือกกิน ถ้ากินของผิดประเภทก็จะทำให้อาการแย่ลงไปอีก เวลานอนก็ต้องหนุนหมอนให้สูง หรือตะแคงด้านซ้าย เพราะไม่เช่นนั้นกรดก็จะไหลย้อนขึ้นมา ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว บางคนอาจจะนอนไม่หลับ ตื่นเช้ามาเจอกับความทรมาน ทำให้อาการของกรดไหลย้อนแย่ลงไปอีก ดังนั้นคนที่เป็นโรคนี้จึงต้องเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ส่งผลให้โรคที่เป็นอยู่แย่ลง แล้วอาหารที่ไม่ควรรับประทานสำหรับคนที่เป็นโรคนี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

ของมัน ของทอด

ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ผ่านการทอด เนื้อสัตว์ติดมัน เนยแท้ เนยเทียม มาการีน ชีส กะทิ ไอศกรีม นมที่ไม่ไขมันสูง เบเกอรี่ต่าง ๆ อาหารจำพวกนี้นอกจากจะส่งผลเสียทางด้านร่างกายอื่น ๆ แล้ว ยังส่งผลต่อกรดไหลย้อนอีกด้วย เนื่องจากไขมันที่อยู่ในอาหารจะไปรวมตัวกับกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง แสบร้อนกลางอก รู้สึกคลื่นไส้ และอาจอาเจียนได้

ของหมัก ของดอง

อาหารหมักดองอย่างเช่น ผักกาดดอง ขิงดอง ผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม กิมจิ ปลาร้า เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะไปเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกจุดเสียดแน่นท้องได้ นอกจากนั้นแล้วยังไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ผักที่มีแก๊สมาก

ยกตัวอย่างเช่น ใบสะระแหน่ หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม พริกไทย พริก และเครื่องเทศต่าง ๆ รวมทั้งผักดิบ ส่วนใหญ่เป็นผักที่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ส่งผลให้เกิดอาการจุกเสียแน่นท้อง แสบร้อนกลางอกได้ เนื่องมาจากผักเหล่านี้ไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะส่วนปลายคลายตัว กรดจึงไหลย้อนขึ้นมาด้านบนนั่นเอง

ผักผลไม้ที่มีกรดมาก

ไม่ว่าจะเป็นส้ม ส้มโอ มะนาว องุ่น สัปปะรด มะเขือเทศ รวมทั้งซอสมะเขือเทศ ผักและผลไม้ต่าง ๆ เหล่านี้ส่วนใหญ่มักมีรสเปรี้ยว จึงล้วนมีกรดมาก ซึ่งจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารเข้าไปอีก ผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อนจึงควรเลี่ยง

น้ำส้มสายชู

การใส่เครื่องปรุงรสอย่างน้ำส้มสายชูเข้าไปในอาหาร อย่างการรับประทานก๋วยเตี๋ยว จะทำให้ไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารให้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีกรดอยู่ในตัว ผู้ที่ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนจึงไม่ควรรับประทาน

ช็อคโกแลต

ของหวานแสนอร่อยอย่างช็อคโกแลต นอกจากจะเพิ่มน้ำตาลในร่างกายแล้ว ช็อคโกแลตยังไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินในทางเดินอาหาร ส่งผลให้กล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะอาหารคลายตัว กรดจึงไหลย้อนมาด้านบนได้นั่นเอง

น้ำอัดลม โซดา

น้ำอัดลมและโซดา นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีแก๊สมาก ทำให้เกิดอาหารท้องอืด มีกรดไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหาร นอกจากนั้นยังมีกรดมาก ซึ่งจะไปกัดเยื่อบุผนังกระเพาะอาหารอีกด้วย นอกจากจะส่งผลให้เป็นกรดไหลย้อนแล้ว อาจจะทำให้เป็นโรคกระเพาะอักเสบได้อีกเช่นกัน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ชา กาแฟ นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม แม้ว่าอาจจะทำให้หายง่วง รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีความกระตือรือร้น แต่ผลเสียของคาเฟอีนก็คือ จะไปกระตุ้นทำให้หูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารคลายตัว ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาได้ นอกจากนั้นหากดื่มมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการเสพติดอีกด้วย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แน่นอนว่าเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มักมีโทษมากกว่าประโยชน์อยู่แล้ว นอกจากนั้นยังไปทำให้กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารคลายตัวอีกด้วย ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปยังหลอดอาหารได้ นอกจากนั้นหากดื่มบ่อย ๆ ยังทำให้เกิดการเสพติดอีกได้เช่นกัน

หมากฝรั่ง

ใครจะคิดว่าหมากฝรั่งก็มีส่วนทำให้เป็นกรดไหลย้อนได้เช่นกัน เนื่องมาจากว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งต้องใช้เวลานาน ทำให้เราเผลอกลืนอากาศเข้าไปโดยไม่รู้ตัว และยังเพิ่มการหลั่งน้ำลายที่มีกรดอีกด้วย ทำให้นอกจากจะเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารแล้ว ยังทำให้ท้องอืด รู้สึกพะอืดพะอม กินอะไรไม่ค่อยลงอีกด้วย

อาหารรสจัด

ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสเผ็ดจัด เค็มจัด หรือเปรี้ยวจัด ซึ่งมักจะเป็นรสชาติส่วนใหญ่ของอาหารไทย แม้ว่าจะอร่อย แต่อาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นกระเพาะอาหารให้หลั่งกรดหรือน้ำย่อยออกมามากยิ่งขึ้น ทำให้รู้สึกระคายเคืองและแสบร้อนกระเพาะอาหาร รวมทั้งหลอดอาหารอีกด้วย

จบกันไปแล้วสำหรับอาหารที่คนเป็นกรดไหลย้อนไม่ควรรับประทาน นับว่ามีไม่น้อยเลยทีเดียว ใครที่เข้าใจผิดว่าการเลือกกินเป็นสิ่งที่ไม่ดี คงต้องปรับความเข้าใจกันเสียใหม่ การเลือกกินอาหารที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่กระตุ้นให้เป็นกรดไหลย้อนนั้น นับว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะได้ไม่ทำให้อาการต่าง ๆ แย่ลง ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้มีความสุขกับการบริโภคได้อย่างแท้จริง