สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร มาจากอาหารชนิดไหนบ้าง?

สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร

สารต้านอนุมูลอิสระคือสารชนิดหนึ่ง ซึ่งมีหน้าที่ช่วยป้องกันและยับยั้งความเสื่อมของร่างกายในด้านต่าง ๆ เนื่องจากในร่างกายของคนเราจะผลิตสารอนุมูลอิสระขึ้นมาเพื่อทำลายเซลล์ต่าง ๆ เราจึงต้องการสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อมาชะลอการทำลายเซลล์ในร่างกายเหล่านั้น ซึ่งแหล่งอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะมากจากไหนบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ

แหล่งอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

วิตามินเอ : ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันและลดความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับสายตา พบมากในอาหารจำพวกไข่แดง ตับ ผักบุ้ง ผักตำลึง ผักคะน้า รวมทั้งผลไม้ตระกูลเบอรี่

วิตามินซี : ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคหวัด โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันการเกิดริ้วรอย ช่วยให้กระดูกแข็งแรง พบมากในอาหารจำพวกส้ม มะม่วง ฝรั่ง สับปะรด และผักปวยเล้ง

วิตามินอี : ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น รวมทั้งระบบประสาท บำรุงเลือดและสมอง กระตุ้นให้ผิวหนังสร้างคอลลาเจน บำรุงผิวพรรณ รวมทั้งบำรุงระบบสืบพันธุ์อีกด้วย พบมากในอาหารจำพวกถั่ว เมล็ดพืช และน้ำมันพืช

เบต้าแคโรทีน : ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา ป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันความเสียหายจากอาการไวต่อแสงแดด พบมากในผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง ส้ม และแดง เช่น ฟักทอง ข้าวโพด แครอท มะละกอสุก มะม่วงสุก แคนตาลูป เป็นต้น

ไลโคปีน : ช่วยปกป้องผิวหนังจากการถูกแสงแดดทำร้าย ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงการเกิดเนื้องอกบางชนิด พบมากในผักและผลไม้ที่มีสีแดง เช่น มะเขือเทศ แตงโม ฝรั่งสีชมพูหรือสีแดง และมะละกอ

ซีลีเนียม : ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ รวมทั้งป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งอีกด้วย พบมากในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เครื่องในสัตว์ และอาหารทะเล

ฟลาโวนอยด์ : ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคหืด เป็นต้น พบมากในอาหารจำพวกชา ชาเขียว ช็อคโกแลต ผลไม้ตระกูลส้ม แอปเปิ้ล หัวหอม เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในอาหารมากมายหลายชนิด หากเรารับประทานอาหารอย่างหลากหลายให้ครบ 5 หมู่แล้วละก็ การจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเข้าสู่ร่างกาย ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า สารต้านอนุมูลอิสระจะมีประโยชน์และช่วยส่งเสริมร่างกายในด้านไหนบ้าง

ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระ

  1. ช่วยชะลอวัย ทำให้ร่างกายเข้าสู่กระบวนการเสื่อมสภาพช้าลง หรือเรียกง่าย ๆ ว่าแก่ยากนั่นเอง
  2. ช่วยขับสารพิษออกไปจากร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็ง จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ รวมทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกอีกด้วย
  3. ช่วยลดความเสี่ยงการป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์
  4. ช่วยป้องกันโรคหวัด หอบหืด ไอเรื้อรัง หลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอง รวมทั้งโรคภูมิแพ้ได้
  5. ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกายให้ต่ำลงได้ จึงช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก รวมทั้งอัมพฤษ์ อัมพาตได้อีกด้วย
  6. ช่วยป้องกันโรคประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตาบอดได้
  7. ช่วยป้องกันมลภาวะที่เป็นพิษจากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้

สารต้านอนุมูลอิสระนั้นถือได้ว่าเป็นสารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ดังนั้นเราทุกคนจึงควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเพียงพอต่อร่างกายในทุก ๆ วัน เพื่อส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง ต้านทานโรคต่าง ๆ และยังทำให้มีอายุที่ยืนยาวอีกด้วย