ไม่ควรกินยากับน้ำอะไรบ้าง?

ไม่ควรกินยากับน้ำอะไร

แม้ว่ายามีหน้าที่ในการบรรเทาและรักษาโรคต่าง ๆ ให้ดีขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะรับประทานคู่กับเครื่องดื่มชนิดใดก็ได้ เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นอาจมีส่วนผสมที่ต่อต้านการทำงานของตัวยา หรืออาจทำให้ผู้ป่วยอาการแย่ลงกว่าเดิมได้เช่นกัน ซึ่งเครื่องดื่มที่ห้ามรับประทานพร้อมกับยา มีด้วยกันดังต่อไปนี้

นม

แม้จะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ ให้แคลเซียมและโปรตีนแก่ร่างกาย แต่ไม่ควรกินกับยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดกรด ยาฆ่าเชื้อ และยาปฏิชีวนะ เป็นต้น เพราะจะไปลดประสิทธิภาพของยาลง เนื่องจากโปรตีนและแคลเซียมในนมจะไปจับตัวกับยา ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ ส่งผลให้การกินยากับนมให้ผลการรักษาได้น้อย หรืออาจไม่ช่วยอะไรเลยก็ได้

ชา กาแฟ

เครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาทให้ตื่นตัว จึงไม่ควรกินพร้อมกับยาบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ยาแก้หวัด เป็นต้น เพราะอาจจะไปกระตุ้นร่างกายมากเกินไป ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติไปจากเดิม หรืออาจมีอาการใจสั่น ซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน เนื่องมาจากภาวะหัวใจวายเฉียบพลันนั่นเอง

น้ำผลไม้

แม้ว่าน้ำผลไม้จะมีประโยชน์ ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย แล้วยิ่งเป็นน้ำผลไม้ที่มีกากใยผสมอยู่ด้วยแล้ว ก็จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย แต่การดื่มน้ำผลไม้พร้อมกับยานั้น อาจจะขัดขวางประสิทธิภาพของยา เนื่องจากไปต่อต้านการดูดซึมของตัวยานั่นเอง และยิ่งเป็นน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวด้วยแล้ว เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น หากดื่มตอนท้องว่างก็อาจจะทำให้กัดกระเพาะอาหารได้อีกเช่นกัน

น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเป็นหนึ่งในน้ำที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะส่วนใหญ่มักประกอบด้วยน้ำตาล กรดคาร์บอนิกที่ทำให้รู้สึกซา แล้วก็สีผสมอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้ แต่ก็อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงหรือท้องอืดได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังไม่ควรดื่มน้ำอัดลมพร้อมกับยาเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากขัดขวางการทำงานของยาต่าง ๆ เช่น อาจจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร จนการรับประทานยาลดกรดไม่เป็นผลแต่อย่างใด นอกจากนั้นยังมีคาเฟอีนที่ไปกระตุ้นร่างกายอีกด้วย จึงไม่ควรรับประทานพร้อมกับยาขยายหลอดลมและยาแก้หวัดนั่นเอง

แอลกอฮอล์

แน่นอนว่าแอลกอฮอล์แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากดื่มมากเกินไปก็จะทำให้มึนเมาจนควบคุมสติไม่ได้ ทำให้เกิดอาการปวดหัว อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และถ้าหากเราดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมไปพร้อมกับยาด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้อาการแย่ลงมากยิ่งขึ้น เพราะอาจจะทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหารหากรับประทานควบคู่กับยาแอสไพริน หรืออาจทำให้หลอดเลือดขยายตัวมากเกินปกติ สำหรับผู้ที่กินพร้อมยาขยายหลอดเลือด หรือหากกินร่วมกับยาพาราเซตามอล ก็อาจจะส่งผลเสียต่อตับได้เช่นกัน นอกจากนั้นหากรับประทานร่วมกับยาชนิดอื่น ๆ ก็อาจทำให้หน้ามืด เป็นลม อาเจียน เวียนหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ หรือหมดสติได้อีกเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าเครื่องดื่มเกือบทุกชนิด ส่งผลต่อการทำงานของตัวยา ทั้งลดและเพิ่มประสิทธิภาพของยา จนอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ หรือทำให้การรักษาด้วยยาดังกล่าวนั้นไม่ได้ผลอย่างเต็มที่ ดังนั้นเราจึงควรกินยาพร้อมกับน้ำเปล่าจึงจะดีที่สุด ซึ่งจะทำให้ยาทำงานได้อย่างดี และไม่เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย