ลดน้ำหนักอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง

ลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย

หุ่นไม่สวย อ้วน น้ำหนักเกิน เป็นปัญหาที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอ แต่ด้วยกิจวัตรประจำวันของแต่ละคนที่แตกต่างกัน หรืออาจจะอยู่ในสภาวะเร่งรีบแทบทุกวัน ทำให้เราละเลยเรื่องของสุขภาพและน้ำหนักตัว ดังนั้นเราจึงควรหันมาใส่ใจดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการลดน้ำหนักที่ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง และมีประสิทธิภาพ มาดูกันดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ไม่ใช้ยาลดน้ำหนัก

แน่นอนว่าการลดน้ำหนักโดยการใช้ยาหรืออาหารเสริมที่ไม่มีคุณภาพ มักจะก่อให้เกิดอันตราย ซึ่งบางคนอาจส่งผลถึงแก่ชีวิต หรือไม่ก็เป็นการลดน้ำหนักที่ไม่มีประสิทธิภาพ อาจได้ไม่คุ้มเสีย เมื่อหยุดยาหรืออาหารเสริมดังกล่าวแล้ว น้ำหนักก็กลับดีดขึ้นมาอีกเท่าตัว ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงต่อสุขภาพเสียในระยะยาวแล้ว ยังทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ลดแบบค่อยเป็นค่อยไป

การลดน้ำหนักที่ดีและไม่มีผลข้างเคียงนั้น ต้องลดแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่าใจร้อน โดยร่างกายปกติน้ำหนักควรจะลงประมาณ 5-10% ของน้ำหนักตัวโดยรวมเท่านั้น หรือประมาณ 0.5 กิโลกรัมต่อสัปดาห์นั่นเอง จึงจะเป็นการลดน้ำหนักที่ดีและไม่มีผลเสีย เพราะบางคนอาจใช้สูตรลดน้ำหนักหรือวิธีเร่งด่วน ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วก็จริง แต่ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและเป็นโรคหัวใจถึง 10% นอกจากนั้นอาจเจอกับภาวะโยโย่ ที่น้ำหนักดีดกลับขึ้นมาเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมได้อีกด้วย

อย่างดมื้ออาหาร

แม้ว่าเราจะอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก แต่ก็ควรรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ไม่ควรงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง เพราะร่างกายของคนเราจะต้องมีการใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าการงดมื้ออาหารจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ แต่ก็จะทำให้เราไม่มีแรงพอที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งการออกกำลังกาย ซึ่งจะทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นจะทำให้เราหงุดหงิดบ่อย อารมณ์เสียง่ายอีกด้วย เพราะร่างกายขาดสารอาหารและพลังงานที่จำเป็นต้องใช้นั่นเอง

ควรกินมื้อเช้าทุกวัน

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เราจึงควรกินมื้อเช้าให้ตรงเวลาทุกวัน โดยควรรับประทานอาหารเช้าตั้งแต่เวลา 7- 9 โมงเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดของร่างกาย การไม่รับประทานอาหารเช้า จะทำให้เราเกิดความหิวระหว่างวันมากขึ้น ส่งผลให้เรารับประทานอาหารมากกว่าเดิม อีกทั้งร่างกายยังทำให้เรารู้สึกอยากรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงอีกด้วย เช่น ของมัน ของทอด ของหวาน เป็นต้น ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน และที่สำคัญจะทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นอีกต่างหาก

ต้องกินโปรตีนทุกมื้อ

เนื่องจากโปรตีนเป็นส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ และการมีมวลกล้ามเนื้อที่มากนี่เอง จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานและแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเราควรเลือกรับประทานโปรตีนที่มีคุณภาพดี หากเป็นเนื้อสัตว์ก็ควรเลือกที่ติดมันน้อย หรือไม่ผ่านการทอด ผัด และแปรรูป เช่น ไข่ต้ม ปลานึ่ง อกไก่ เป็นต้น เพราะจะทำให้เราได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ โดยไม่มีไขมันส่วนเกินนั่นเอง

เพิ่มปริมาณแคลเซียม

นอกจากการรับประทานโปรตีน ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายและการลดน้ำหนักแล้ว การเพิ่มปริมาณแคลเซียมในอาหารแต่ละมื้อ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังทำให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน หรือกระดูกเปราะได้ง่ายในอนาคต และยังส่งเสริมต่อการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ โดยอาหารที่มีแคลเซียมสูง มักได้แก่ งาดำ ปลาตัวเล็ก กุ้งแห้ง นมสด โยเกิร์ต ชีส ผักใบเขียว เป็นต้น

อย่าลืมออกกำลังกาย

สิ่งสุดท้ายที่ลืมไม่ได้เลยสำหรับการลดน้ำหนัก นั่นก็คือการออกกำลังกายนั่นเอง เพราะจะช่วยให้สัดส่วนกระชับ หุ่นสวย และช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานและแคลอรี่ส่วนเกินในร่างกาย โดยเราควรออกกำลังกายวันเว้นวัน หรือประมาณ 4 วันต่อสัปดาห์ และออกกำลังกายครั้งละประมาณ 30-45 นาที

หากคุณทำตามข้อปฏิบัติต่าง ๆ ดังกล่าวเหล่านี้ รับรองว่าการลดน้ำหนักของคุณจะได้ผลดี แถมยังมีประสิทธิภาพ ปราศจากผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย และไม่มีผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย หากคุณพร้อมแล้วที่จะปฏิบัติการลดน้ำหนัก ก็ลุยกันแบบเต็มที่ได้เลย!