สาเหตุที่ทำให้ท้องเสีย มีอะไรบ้าง?

ท้องเสียเกิดจาก

อาการท้องเสีย ถ่ายไม่หยุด ปวดบิด ทรมาน สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และทุกสถานการณ์ ซึ่งทางที่ดีหากเรารู้สาเหตุของการท้องเสีย อย่างน้อยก็จะสามารถหาวิธีป้องกันในเบื้องต้นก่อนได้ บทความนี้จึงได้รวบรวมสาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เราท้องเสียมาฝากกัน ไปอ่านได้เลยค่ะ

รับประทานอาหารที่ไม่สะอาด

อาหารที่ไม่สะอาดก็คือ อาหารที่มีเชื้อโรคและแบคทีเรียปนเปื้อน ซึ่งได้แก่ อาหารเก่า อาหารบูด อาหารไม่สุก อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่มีพยาธิปนเปื้อน อาหารที่มีแมลงวันตอม ซึ่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดี หากเรารับประทานเข้าไป ก็จะทำให้เกิดอาการท้องเสียนั่นเอง ดังนั้นก่อนรับประทานอาหาร ควรทำให้อาหารสุกก่อนทุกครั้ง หากเป็นอาหารประเภทกึ่งสุกกึ่งดิบ ก็ควรเช็กให้แน่ใจว่าสะอาดปราศจากเชื้อโรค ถึงจะรับประทานได้อย่างมั่นใจ

เกิดจากการแพ้อาหารบางชนิด

ร่างกายของคนเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งบางคนอาจแพ้อาหารบางอย่าง เช่น อาหารทะเล ถั่วลิสง นมสด น้ำเต้าหู้ หรือแป้งสาลี เป็นต้น ซึ่งหากคนเหล่านั้นรับประทานเข้าไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียได้เช่นกัน ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าตัวเองแพ้อาหารประเภทใด ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนั้น และควรระมัดระวังอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่เราแพ้อีกด้วย เพราะนอกจากจะทำให้เราท้องเสียแล้ว อาจทำให้เกิดอาการแพ้อื่น ๆ ตามมา เช่น ผื่นขึ้น เป็นลมพิษ ซึ่งบางครั้งอาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ติดเชื้อจากโรคต่าง ๆ

โรคบางชนิดจะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการท้องเสียได้เช่นกัน เช่น โรคบิด อหิวาตกโรค โรคไทยฟอยด์ เป็นต้น ซึ่งโรคเหล่านี้มักจะทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายของเรา ทำให้เราเกิดอาการแพ้และท้องเสีย ทางที่ดีจึงควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อรับการรักษาและรับยารักษาโรคดังกล่าว โดยการแก้ไขเบื้องต้น ก็ควรรับประทานยาแก้ท้องเสีย และดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ หรืออาจจะผสมเกลือแร่เข้าไปในน้ำที่จะดื่มด้วยก็ได้ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและเกลือแร่นั่นเอง

ได้รับสารพิษเกินขนาด

ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ เช่น อาหารทะเล มักมีสารปรอทเจือปนอยู่ หากรับประทานมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดอาการแพ้และท้องเสียได้ รวมทั้งอาหารที่ใช้ฟอร์มาลีนในการเก็บรักษา โดยส่วนมากก็จะเป็นอาหารทะเลอีกเช่นกัน เพราะมักเกิดการเน่าเสียระหว่างการขนส่งได้ง่าย ดังนั้นก่อนรับประทานจึงต้องทำการล้างให้สะอาดเสียก่อน หรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารทะเลที่ไม่สะอาด ไม่ได้คุณภาพ เพราะอาจจะทำให้เราแพ้จนผื่นขึ้น หรือเป็นลมพิษ และท้องเสียได้เช่นเดียวกัน

กินยาบางชนิดมากเกินไป

ยางบางชนิดก็มีผลข้างเคียง ทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปเกิดอาการท้องเสียได้เช่นกัน อย่างเช่น ยาระบาย หากรับประทานบ่อย ๆ หรือรับประทานในปริมาณมากเกินไป ก็ทำให้ท้องเสียและเกิดอาการภาวะขาดน้ำได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังมีพวกยาปฏิชีวินะบางชนิดอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่แพ้ยานี้ เกิดอาการท้องเสียได้เช่นกัน วิธีการรักษาเบื้องต้นก็คือ หยุดรับประทานยาดังกล่าว และรับประทานยาแก้ท้องเสีย เช่น ยาผงถ่าน ยาธาตุน้ำขาว เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็อาจไปขอยาฆ่าเชื้อจากเภสัชกร หรือควรไปพบแพทย์จะดีที่สุด

จะเห็นได้ว่าสาเหตุของการท้องเสียนั้นมากมายหลากหลายสาเหตุ ดังนั้นการหาวิธีป้องกันเอาไว้ก่อนล่วงหน้าจึงจะดีต่อตัวเราและคนใกล้ชิดมากที่สุด นั้นก็คือ พยายามรับประทานอาหารที่สะอาดและปรุงสุกอยู่เสมอ ไม่รับประทานอาหารค้างคืน ที่ไม่ได้ทำการจัดเก็บอย่างถูกวิธี ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง เพื่อรักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารที่เคยมีประวัติในการแพ้ ไม่รับประทานยาสุ่มสี่สุ่มห้า หากป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ก็ควรไปปรึกษาเภสัชกรหรือไปพบแพทย์จะดีที่สุด ไม่ควรซื้อยามากินเอง เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้และท้องเสียได้เช่นกัน