ลดน้ำหนักอย่างไร ให้ได้ผลจริง

ลดน้ำหนักให้ได้ผล

ปัญหาน้ำหนักเกิน หุ่นไม่สวย อวบระยะสุดท้าย เป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคน นอกจากจะทำให้มีปัญหาด้านสุขภาพแล้ว ยังทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตอีกด้วย ไหนจะเรื่องเสื้อผ้า หน้าผม บุคลิกภาพ สายตาจากคนภายนอกที่มองมา ล้วนเป็นปัญหาที่ใคร ๆ ต่างก็อยากจะสลัดทิ้งไป บทความนี้จึงนำวิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลมาฝากกัน ไปอ่านได้เลยค่ะ

กำหนดเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมายให้ตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปในตอนแรก คือต้องกำหนดน้ำหนักและสัดส่วนที่ต้องการให้ชัดเจน เพื่อที่จะทำให้เราโฟกัสที่ปลายทาง และทำให้มันเด่นชัดขึ้น เปลี่ยนความคิดให้เป็นการกระทำ และพยายามให้กำลังใจตัวเองในการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะรู้สึกท้อแท้ รู้สึกแย่อย่างไร ก็ต้องไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ ภายในเวลาที่กำหนดไว้ อาจจะหลายเดือน หรือเป็นปี ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของร่างกาย และความสะดวกของเรานั่นเอง

เปลี่ยนการกิน

แน่นอนที่สุดว่าจะลดน้ำหนัก เรื่องการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญอันเป็นดับต้น ๆ โดยเราต้องเน้นบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ และให้ครบ 5 หมู่ในทุก ๆ มื้อ โดยเน้นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีไขมันตัวร้ายต่ำ โปรตีนสูง น้ำตาลและเครื่องปรุงน้อย และที่สำคัญห้ามงดแป้งโดยเด็ดขาด แต่ให้ลดปริมาณแทน เพราะแป้งจำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากช่วยสร้างพลังงานที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน พยายามลด งด อาหารที่อร่อย แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น เครื่องดื่มหวาน ๆ อย่างชานมไข่มุก กาแฟเย็นที่เน้นนมเยอะ ๆ ขนมขบเคี้ยว ของมัน ของทอดต่าง ๆ อาหารจานด่วน เบเกอรี่สุดหอมหวาน ซึ่งแรก ๆ อาจจะทำใจยากอยู่สักหน่อย แต่หากเราพยายามลดไปเรื่อย ๆ หรือเปลี่ยนมากินแบบที่มีน้ำตาลน้อย แคลอรี่ต่ำแทน นอกจากจะทำให้น้ำหนักตัวลดลงแล้ว ยังดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย

ปรับพฤติกรรม

นอกจากเปลี่ยนการรับประทานอาหารแล้ว ยังต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เราใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย โดยเฉพาะการตื่นและการนอน ควรทำให้ตรงเวลาในทุก ๆ วัน และเป็นเวลาที่เหมาะสม เช่น เมื่อก่อนเราอาจเป็นคนนอนดึกตื่นสาย ทำให้ไม่ได้กินอาหารเช้า และรีบไปทำงานเลย และปลุกตัวเองให้ตื่นด้วยกาแฟแก้วใหญ่ หากทำแบบนี้ทุกวัน รับรองได้ว่าในไม่ช้าคุณจะร่างพังอย่างแน่นอน โดยเราควรตื่นมาขับถ่ายช่วงเวลาประมาณตี 5 ถึง 7 โมงเช้า และรับประทานอาหารเช้าไม่เกิน 9 โมงเช้า อย่างดอาหารมื้อเที่ยง แต่ให้ลดปริมาณลงให้เหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการ และรับประทานมื้อเย็นไม่เกิน 6 โมงเย็น สุดท้ายควรนอนช่วงประมาณ 4-5 ทุ่ม โดยไม่ควรเกินเที่ยงคืนจะดีที่สุด ซึ่งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวัน จะช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คือเห็นผลได้เร็ว โดยที่ร่างกายยังแข็งแรงสมบูรณ์ปกติดี

คำนวณแคลอรี่

ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ อย่าลืมที่จะคำนวณแคลอรี่คร่าว ๆ ว่าแต่ละเมนูที่เรารับประทานเข้าไป มีแคลอรี่ประมาณเท่าไหร่ และรวมกันทั้งวันต้องไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด โดยส่วนมากผู้หญิงจะต้องการแคลอรี่ในแต่ละวันประมาณ 1,500-1,800 กิโลแคลอรี่ ส่วนผู้ชายนั้นต้องการประมาณ 1,800-2,000 กิโลแคลอรี่ หากคำนวณแคลอรี่และจดหรือจำเอาไว้ เพียงเท่านี้เราก็จะไม่รับประทานอาหารเกินที่ร่างกายต้องการแล้วค่ะ เพราะหากเรารับประทานเกินที่ร่างกายต้องการ ก็จะทำให้ส่วนเกินเหล่านั้นสะสมอยู่ในรูปไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายนั่นเอง ซึ่งเป็นผลทำให้อ้วนขึ้นหรือน้ำหนักเกิน

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำเปล่าก็มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน มีส่วนสำคัญในการช่วยย่อยอาหาร ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ทั้งยังช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดวัน ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายเมื่อร้อนเกินไป ยามเมื่อเราออกกำลังกายนั่นเอง และยังช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ช่วยในการขับถ่าย และทำให้มีผิวพรรณที่ดี ที่สำคัญยังช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยควรดื่มน้ำให้ได้วันละประมาณ 2-3 ลิตร และไม่ควรจะดื่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษแทน และไม่ควรดื่มในระหว่างรับประทานอาหาร แต่สามารถจิบได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี เพราะหากเราเพียงแต่ลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ แต่ไม่ออกกำลังกาย แม้ว่าจะทำให้น้ำหนักลดได้จริง แต่ก็มีผลทำให้สัดส่วนไม่กระชับได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าน้ำหนักจะลด แต่ก็ไม่ได้มีหุ่นสวยอย่างที่ตัวเองต้องการ ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายร่วมด้วย โดยควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละประมาณ 30 นาที เพียงเท่านี้คุณก็จะมีหุ่นสวยพร้อมสุขภาพดีไปด้วยกันได้แล้วค่ะ

เห็นไหมคะว่าการลดน้ำหนักที่ถูกวิธีและได้ผลดีไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่ต้องใช้กำลังใจที่มุ่งมั่นของตัวเอง ทำตามเป้าหมายในแต่ละขั้นตอนให้ได้ รวมถึงต้องมีวินัยในตนเองอีกด้วย คือทำไปเรื่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอจนตลอดรอดฝั่ง น้ำหนักและหุ่นที่คุณใฝ่ฝัน ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่ะ