วิธีแก้เครียด แก้กังวล เห็นผลได้จริง!

วิธีแก้เครียด

ความเครียดคือสิ่งที่ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยต้องเจอ ไม่ว่าจะมีอายุมากน้อยแค่ไหน ก็ดูเหมือนจะหลบเลี่ยงไม่พ้น เช่น ในวัยเด็กก็เครียดเรื่องการบ้าน เรื่องการเรียน เรื่องทำข้อสอบ พอเข้าวัยรุ่นหน่อยก็เครียดเรื่องเพื่อน เรื่องเข้าสังคม เรื่องความสัมพันธ์ พอเข้าวัยกลางคน ก็เครียดเรื่องการทำงาน เรื่องปัญหาภายในบ้าน เรื่องค่าใช้จ่าย พอเข้าวัยชรา ก็เครียดเรื่องปัญหาด้านสุขภาพ เรื่องทรัพย์สิน เรื่องลูกหลานต่าง ๆ จะเห็นได้ว่าคนเรามีเรื่องให้เครียดอยู่ตลอดเวลา ดั้งนั้นเราจึงต้องหาวิธีจัดการและรับมือกับความเครียดให้ทุเลาเบาบางลง ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมมาให้คุณได้อ่านกันแล้วค่ะ

ทำในสิ่งที่ชอบ

การหาเวลาพักจากหน้าที่ที่เราต้องรับผิดชอบในทุก ๆ วัน แบ่งเวลาว่างให้ตัวเองได้พักผ่อนคลายบ้าง ให้คุณสามารถมีเวลาทำกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ เล่นดนตรี หรือวาดรูป เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณลืมความเครียดลงได้ และกลับมามีแรงใจไปสู้กับวันใหม่ต่อไป

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว  ยังช่วยทำให้คุณหายเครียดและอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อเราออกกำลังกายได้ที่ ร่างกายจะหลังฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขนั่นเอง และหากเราได้ไปออกกำลังกายกลางแจ้งยามที่แดดไม่แรง ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นอีกเท่าตัว

เปลี่ยนบรรยากาศ

การเปลี่ยนบรรยากาศหรือสถานที่ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ความเครียดของเราลดลงได้เช่นกัน อย่างเมื่อคุณต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ซึ่งบางคนสามารถทำงานที่บ้านได้ ก็จะหมกตัวทำงานอยู่แต่ในบ้านตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียดและความเบื่อหน่ายได้เช่นกัน หากคุณลองเปลี่ยนบรรยากาศไปทำงานนอกบ้านดูบ้าง อย่างในร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ต่าง ๆ นั่งกินเครื่องดื่มและขนมอร่อย ๆ ไปพลาง ทำงานไปพลาง อาจจะทำให้สมองคุณแล่นได้ดีกว่าเดิมด้วยอีกต่างหาก แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถทำให้ออกนอกบ้านได้ อาจจะด้วยมาจากปัญหาในการเดินทาง หรือมีโรคระบาด คุณอาจจะเปลี่ยนบรรยากาศมาทำงานในสวน หรือนอกระเบียงบ้านก็ได้เช่นกัน

พูดคุยกับคนที่เข้าใจ

หากความเครียดที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั้นเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก ไม่ใช่ความเครียดชั่วครั้งชั่วคราว แต่อาจเป็นความเครียดที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ปัญหาในที่ทำงาน ปัญหาครอบครัว หรือปัญหาความสัมพันธ์ การหาคนที่สามารถรับฟังคุณโดยไม่ตัดสิน คนที่พร้อมจะเข้าใจคุณอย่างแท้จริง จะช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดไปได้มาก แต่หากว่าคุณไม่สามารถระบายกับใครที่รู้จักได้เลย การพูดคุยกับนักจิตบำบัดหรือจิตแพทย์ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเช่นกัน นอกจากนั้นบุคลากรเหล่านี้ยังมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาในเรื่องต่าง ๆ เป็นอย่างดีอีกต่างหาก

บำบัดด้วยการกอด

การกอดสามารถช่วยเยียวยาจิตใจที่เหนื่อยล้า ท้อแท้ สิ้นหวัง หรือกำลังอยู่ในภาวะเครียดจัดได้ ทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ปลอดภัย และมีกำลังใจมากขึ้น และยังส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่คุณกอดอีกด้วย เนื่องมาจากว่าเมื่อเราโอบกอดกัน ร่างกายจะหลั่งสารอ็อกซิโทซิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เรามีความสุข และช่วยลดความเครียดลงได้ แม้แต่การกอดสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก ก็ให้ผลเช่นเดียวกัน ซึ่งได้มีการศึกษาและค้นคว้าวิจัยมายืนยันแล้ว

ทำสมาธิ

การทำสมาธิไม่จำเป็นว่าคุณต้องนับถือศาสนาพุทธเท่านั้น แต่การทำสมาธิเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบำบัดร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี ทำให้ผ่อนคลายความเครียดลง ร่างกายรู้สึกเบาสบายขึ้น เกิดความสงบในจิตใจ ลดความคิดฟุ้งซ่านที่อยู่ในหัวลงได้ นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบประสาทและสมองอีกด้วย ซึ่งจะทำให้คุณหลับสนิทมากยิ่งขึ้น มีความจำดีขึ้น และมีอารมณ์ที่คงที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งในต่างประเทศการทำสมาธิเป็นสิ่งที่แพร่หลายอย่างน่าทึ่ง

เห็นไหมคะว่าวิธีแก้เครียดนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งคุณจะสามารถเลือกวิธีไหนก็ได้ ที่คุณชอบและเหมาะสมกับตัวเอง หรือคุณจะทำทุกวิธีเลยก็ได้ โดยอาจจะสลับหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน แต่หากคุณลองทำตามหมดทุกข้อแล้วยังไม่หายเครียดล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจสอบสุขภาพจิตของคุณอย่างละเอียด เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับทางจิตใจก็ได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และหากปล่อยไว้นานก็จะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองและคนรอบข้างมากยิ่งขึ้น