นอนดึก มีข้อเสียอย่างไรบ้าง?

ข้อเสียของการนอนดึก

บางคนมักชอบนอนดึก เพราะเป็นเวลาอิสระ จะทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องเรียนหนังสือ จึงทำสิ่งที่ตัวเองชอบ จนเผลอลืมเวลาไป หรือเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่ทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรี่ย์ คุยกับเพื่อน หรือคุยกับแฟน ก็ต่างทำให้นอนดึกกันได้ทั้งนั้น แต่ถ้าหากเรานอนดึกเป็นประจำ คงไม่ดีแน่ เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายของเรา โดยจะมีอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยค่ะ

อารมณ์แปรปรวน

จากผลงานวิจัยพบว่าคนที่นอนดึกและนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง จะประสบกับปัญหาอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด โมโห ท้อแท้ เสียใจ เครียดง่าย และยังส่งผลต่อการควบคุมอารมณ์ด้วย คือทำให้ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ยากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหากับคนรอบข้าง และอาจทำให้ความสัมพันธ์กับบุคคลต่าง ๆ แย่ลงไปด้วย

คิดอะไรได้ช้าลง

การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการนอนดึกแล้วต้องตื่นมาเรียนหรือมาทำงานในวันปกติต่อไป จะทำให้สมองคิดอะไรได้ช้าลง ตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ช้า ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงาน อาจทำให้ทำงานได้ช้าลง ส่งผลให้มีงานคั่งค้างที่ต้องจัดการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เราเครียดมากกว่าเดิมด้วยก็เป็นได้

ขี้หลงขี้ลืม

มีงานวิจัยพบว่าผู้ที่นอนดึกและนอนไม่พอเป็นประจำ จะทำให้โปรตีนแอมีลอยด์ บีตา (Amyloid beta) สะสมในสมองมากขึ้น จนหนาเป็นชั้น ส่งผลทำให้สมองทำงานผิดปกติ และยังส่งผลให้รูปร่างของสมองเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม และอาจถึงขั้นความจำเสื่อม หรือป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ก็เป็นได้

พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง

ได้มีการทดลอง โดยให้ผู้ทดสอบไม่นอนติดต่อกันเป็นเวลา 36 ชั่วโมง ซึ่งผลปรากฏว่าพวกเขาพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง พูดติด ๆ ขัด ๆ ไม่สามารถพูดในสิ่งที่คิดออกมาได้ มีปัญหาในการสื่อสาร เนื่องมาจากสมองมีการประมวลผลและตอบสนองได้ช้าลงนั่นเอง

อ้วน น้ำหนักขึ้น

เนื่องมาจากเมื่อร่างกายมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ สมองจะสั่งการให้เรามีความรู้สึกหิว อยากรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง เพื่อทดแทนพลังงานที่เสียไปนั่นเอง ซึ่งทำให้เราอาจเผลอรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อย่างพวกของมัน ของทอด ของหวาน และขนมต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลให้เราน้ำหนักขึ้น และอ้วนง่ายกว่าเดิมนั่นเอง

สิวขึ้นได้ง่าย

เนื่องมาจากการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้โกรทฮอร์โมนทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ ไม่ได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ทำให้สิวขึ้นได้ง่าย เพราะฮอร์โมนเกิดความเปลี่ยนแปลง และมีความแปรปรวน นอกจากนั้นยังทำให้หน้าโทรมและผิวแห้งขึ้นอีกด้วย

ภูมิคุ้มกันลดต่ำลง

เนื่องมาจากร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมน ที่มาช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอได้น้อยลง และทำให้เรามีภูมิคุ้มกันต่ำ เนื่องมาจากการนอนดึกติดต่อกันเป็นเวลานานนั่นเอง จึงส่งผลให้เราป่วยเป็นไข้ ไม่สบายได้ง่าย และอาจทำให้เม็ดเลือดขาวที่ดักจับทำร้ายเชื้อโรคและเชื้อไวรัสต่าง ๆ น้อยลง ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอลงนั่นเอง

เสี่ยงต่อโรคหัวใจ

เนื่องจากยิ่งนอนดึก ก็จะทำให้เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หัวใจจึงทำงานหนักขึ้น บางคนชอบดูหนังที่ตื่นเต้นในเวลากลางคืน และยังนอนดึกอีก นอกจากนั้นอาจต้องตื่นเช้ามาทำงานหรือเรียนในวันรุ่งขึ้น ทำให้หัวใจทำงานหนักแทบจะตลอดเวลา บวกกับความเครียดและความเหนื่อยล้าในชีวิตประจำวันด้วยแล้ว จะยิ่งเสี่ยงทำให้เป็นโรคหัวใจได้ง่ายขึ้น

สายตาแย่ลง

เนื่องจากเวลาที่เรานอนดึก เรามักจะใช้สายตาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นมือถือ ดูหนัง ดูละคร หรืออ่านหนังสือ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่มีการพักสายตา และอาจจะมีแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้สายตาสั้น สายตาแย่ลง มองเห็นภาพพร่ามัว หนังตากระตุก เพราะกล้ามเนื้อตาไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าผลเสียจากการนอนดึก และนอนหลับไม่เพียงพอนั้น มีมากมายหลากหลายข้อ ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนแอป่วยง่ายแล้ว ยังทำให้สิวขึ้น หน้าโทรม อ้วนง่าย ทำลายบุคลิกภาพของเราไปพร้อมกัน นอกจากนั้นยังส่งผลเสียต่อสมองอีกด้วย ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเรียนและการทำงาน จะเห็นได้ว่าผลเสียของการนอนดึกมีเยอะมากมายขนาดนี้ ดังนั้นเราจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและนิสัยเสียใหม่ โดยตั้งเวลานอนให้ชัดเจน นอนให้เร็วขึ้น ก็จะทำให้สุขภาพร่างกายและสมองของเราดีขึ้นตามลำดับค่ะ