10 อาหารต้านมะเร็ง กินสู้โรคร้าย

อาหารต้านมะเร็ง

โรคมะเร็งเป็นโรคที่เป็นสาเหตุเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งแน่นอนว่า ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็น แต่บางคนก็เกิดเป็นโรคมะเร็งขึ้นมาอย่างไม่ทันตั้งตัว เพราะอาจมัวแต่ทำงาน เลยไม่เคยได้ตรวจสุขภาพ หรืออาจรู้ตัวตอนเมื่อสายไปแล้ว ซึ่งสาเหตุของโรคมะเร็งมีมากมายหลากหลายอย่าง ทั้งการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ หรือบางคนโชคร้ายหน่อยที่มีญาติเป็นโรคนี้ ก็เป็นสาเหตุเสี่ยงต่าง ๆ ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ทั้งนั้น บทความนี้จึงมานำเสนอ 10 อาหารต้านมะเร็ง ที่นอกจากจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยให้คุณสู้กับโรคร้ายแรงได้อีกด้วย โดยจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยค่ะ

1น้ำเปล่า

ใครจะเชื่อว่าน้ำเปล่าธรรมดา ๆ จะสามารถต้านมะเร็งได้ แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ เพราะว่าคนที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง มักดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งในทุก ๆ วัน เราต้องดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2-3 ลิตรเป็นอย่างน้อย เพราะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น และช่วยขับเอาของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกายอีกด้วย

2เนื้อปลา

นอกจากเนื้อปลาจะให้โปรตีนแก่ร่างกาย ในการช่วยสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอแล้ว ในเนื้อปลาทะเล ยังมีโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีไขมันดี ช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังช่วยในการต้านมะเร็งอีกด้วย โดยปลาทะเลที่มีโอเมก้า 3 จะได้แก่ ปลาทู หรือปลาแมคเคอเรล ปลาโอ หรือปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน และปลาแซลมอนนั่นเอง

3ถั่ว

พืชตระกูลถั่วทุกชนิด อาทิเช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วลิสง นอกจากอุดมไปด้วยโปรตีนจากพืชแล้ว ยังมีกากใยอาหาร ช่วยส่งเสริมระบบการย่อยอาหารและขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดปัญหาท้องผูก มีของเสียสะสมในร่างกายไปได้ ทั้งยังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย และยังเป็นโปรตีนทางเลือกสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติอีกต่างหาก

4ธัญพืช

ธัญพืชส่วนใหญ่ล้วนมีประโยชน์ โดยเฉพาะธัญพืชที่ไม่ขัดสี จะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และกากใยอาหาร เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย ข้าวโพด เมล็ดฟักทอง เป็นต้น จะมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ รวมทั้งป้องกันและยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งอีกด้วย

5เห็ด

มีงานวิจัยพบว่าในเห็ดจะมีสารชนิดหนึ่งอยู่ ซึ่งก็คือสาร Lentinan มีฤทธิ์ในการกำจัดเซลล์มะเร็ง และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงได้ นอกจากนั้นยังช่วยฆ่าเชื้อไวรัสและจุลินทรีย์ได้อีกด้วย ดังนั้นเราควรเพิ่มการบริโภคเห็ดให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดออริจิน เห็ดหลินจือ เห็ดถั่งเช่า ก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น

6เครื่องเทศ

ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม หัวหอม ขิง ข่า และเครื่องเทศอื่น ๆ ก็ตาม ซึ่งมักจะเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารไทย ก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งนั้น เนื่องจากช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยไข้ได้ง่าย ห่างไกลจากโรคหวัด นอกจากนั้นยังช่วยต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็งอีกด้วย

7ผัก

ผักต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น คะน้า กะหล่ำปลี ผักบุ้ง แคร์รอต มะเขือเทศ ผักโขม บรอกโคลี เป็นต้น และยิ่งถ้ารับประทานผักให้ครบทั้ง 5 สีด้วยแล้ว คือสีเขียว ส้ม เหลือง แดง และม่วง ก็จะยิ่งได้รับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย และที่สำคัญที่สุด แน่นอนว่าผักเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งทั้งสิ้น

8ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เหล่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ อาทิเช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แคนเบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อย เปรี้ยวอมหวานแล้ว ยังมีสารฟลาโวนอยด์ และแอนโทไซยานิน ที่มีคุณสมบัติต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย รวมทั้งต่อต้านและยับยั้งการเกิดของเซลล์มะเร็งอีกด้วย

9โยเกิร์ต

โยเกิร์ตไม่เพียงแต่เพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น แต่ยังไปเพิ่มโปรไบโอติกที่ช่วยลดเชื้อราในช่องคลอดอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ทำให้ระบบเลือดหมุดเวียนได้ดียิ่งขึ้น แล้วยังช่วยต้านทานการเกิดเซลล์มะเร็งอีกด้วย

10สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเลนับว่าเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะสาหร่ายสีแดง ที่มีสานแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ต่อต้านและยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง ซึ่งในปัจจุบันมักจะมีผลิตภัณฑ์เป็นแคปซูลที่สกัดมาจากสาหร่ายทะเลต่าง ๆ ให้เลือกรับประทานกันอย่างง่ายดายและสะดวก

สรุปส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าอาหารที่ช่วยต่อต้านมะเร็งนั้นมีให้เลือกอย่างมากมายและหลากหลายรูปแบบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นอาหารที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป และนิยมบริโภคกันเป็นปกติอยู่แล้ว สำหรับคนที่รักสุขภาพและชอบรับประทานอาหารที่หลากหลาย ก็จะยิ่งส่งเสริมให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและดีขึ้น ที่สำคัญยังห่างไกลโรคร้ายต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งอีกด้วย