ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่การออกกำลังกายอย่างถูกวิธีก็ไม่ควรละเลยเช่นกัน ซึ่งเราไม่ควรออกกำลังกายมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง หรือเกิดความเหนื่อยล้าจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ แม้ว่าเราจะออกกำลังกายอย่างถูกวิธีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายอยู่บ้าง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยค่ะ

  • ออกกำลังกายแล้วจะกินมากขึ้น ทำให้อ้วนง่าย

จริงอยู่ที่เมื่อออกกำลังกาย เราจะต้องใช้แรงใช้พลังงานมากขึ้น จึงต้องมีการรับประทานอาหารให้มีปริมาณมากขึ้นกว่าเดิม แต่ใช่ว่าจะทำให้ไขมันสะสมในร่างกายจนทำให้อ้วนง่ายเสมอไป เพราะพลังงานเหล่านั้นล้วนถูกนำไปใช้ในการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มากขึ้น อันเนื่องมาจากการนำพลังงานไปใช้ในการออกแรง จึงไม่ทำให้เราอ้วนง่ายอย่างที่เข้าใจผิดกันค่ะ

  • หากเหนื่อยจากทำงานแล้วไม่ต้องออกกำลังกายก็ได้

การทำงานที่ไม่ค่อยได้ใช้แรง แต่ใช้สมอง อย่างการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นั้น จะทำให้เกิดความเครียดสะสม ร่างกายเหนื่อยล้า จนเมื่อกลับถึงบ้าน ก็ไม่อยากจะทำอะไรสักอย่าง ยิ่งออกกำลังกายยิ่งแล้วใหญ่ ซึ่งบางคนต่างเข้าใจผิดว่า เมื่อทำงานจนเหนื่อยแล้ว ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายต่อก็ได้ เพราะเราก็เหนื่อยอยู่แล้ว ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะการออกกำลังกายนั้น จะช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้ และยังมีการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขอีกด้วย ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

  • การออกกำลังกายโดยการวิ่งทำให้น่องใหญ่ขึ้น

การวิ่งจะทำให้น่องใหญ่เป็นความเข้าใจที่ผิด การที่จะทำให้น่องใหญ่ขึ้นได้นั้น ต้องใช้แรงและเวลามาก โดยอาจจะต้องถูกฝึกด้วยการยกน้ำหนักหรือการเวทเทรนนิ่ง ซึ่งร่างกายจะมีการใช้แรงต้านที่มากขึ้น จนสามารถทำให้กล้ามเนื้อขยายใหญ่ขึ้นได้ แต่เมื่อเทียบกับการวิ่งแล้ว แม้ว่ากล้ามเนื้อจะมีการขยายขึ้นก็จริง แต่ก็เป็นเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น และกล้ามเนื้อก็จะกลับเข้าสู่สภาพปกติ เมื่อหยุดพักออกกำลังกายนั่นเอง

  • เหงื่อออกมาก แสดงว่าเผาผลาญไขมันได้มาก

มีหลายต่อหลายคนเข้าใจผิดว่า ตอนออกกำลังกายถ้าเหงื่อออกมาก คือร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้มาก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด การที่ร่างกายขับเหงื่อออกมานั้น เพราะต้องการระบายความร้อน เนื่องจากเมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น จึงต้องขับเหงื่อออกมานั่นเอง ซึ่ง 99% ของเหงื่อก็คือน้ำ ส่วนอีก 1% นั่นจะเป็นเกลือแร่ และอื่น ๆ การที่ร่างกายจะขับไขมันได้มากเท่าไหร่ จะขึ้นอยู่กับอัตราการเต้นของจังหวะหัวใจมากกว่าการที่เหงื่อออกค่ะ

  • เจ็บส่วนไหน ให้ออกกำลังกายส่วนนั้นซ้ำ

บางคนอาจจะเคยได้รับคำแนะนำว่า ออกกำลังกายแล้วเจ็บส่วนไหน ให้ออกกำลังกายส่วนนั้นซ้ำ แล้วต่อไปจะไม่เจ็บอีก หรือจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะจะเป็นการทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บเสียมากกว่า เพราะกล้ามเนื้อต้องได้รับการพักผ่อนเป็นเวลาประมาณ 48 ชั่วโมง เพื่อให้ฟื้นตัว และพร้อมรับการออกกำลังกายที่ใช้แรงหนักขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นเราควรจะพักการออกกำลังกายอย่างน้อย 1 วัน หรือไม่ใช้ร่างกายในส่วนที่เจ็บอยู่ และควรเสริมด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวเร็วขึ้นนั่นเอง

สำหรับใครที่เคยมีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายอยู่ เราคาดหวังว่าหลังจากได้อ่านบทความนี้แล้ว จะช่วยทำให้คุณมีความรู้ที่ถูกต้อง และเข้าใจในการออกกำลังกายมากขึ้น แต่อย่างไรเสียการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็ดีกว่าการที่ไม่ค่อยออกกำลังกายแน่นอนอยู่แล้ว ดังนั้นแม้ว่าคุณอาจจะเคยมีความเข้าใจผิด ๆ มาก่อน แต่ก็ยังไม่เลิกที่จะออกกำลังกาย ก็จะทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรง กระปรี้กระเปร่าขึ้น ทั้งยังส่งผลให้จิตใจแจ่มใสขึ้นอีกด้วยค่ะ