โรคออฟฟิศซินโดรม เป็นอย่างไร มีอาการแบบไหนบ้าง

โรคออฟฟิศซินโดรม

สำหรับคนวัยทำงานทุกคนที่เป็นเหล่ามนุษย์เงินเดือน คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อันเนื่องมาจากการนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่ขยับตัวหรือเปลี่ยนอิริยาบท หรือการนั่งทำงานด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะสม เช่น นั่งหลังค่อม นั่งยื่นหน้าไปหาจอจนมากเกินไป หากทำแบบนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้เกิดอาการของออฟฟิศซินโดรมตามมาได้ ซึ่งอาจจะไปกดทับเส้นประสาทส่วนปลาย จนทำให้เป็นโรคอื่นตามมาได้ ดังนั้นเรามารู้จักกับอาการของออฟฟิศซินโดรมกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอาการเป็นอย่างไรบ้าง

อาการของโรคออฟฟิศซินโดรม

ปวดตึงคอ บ่า ไหล่

สำหรับคนที่นั่งทำงานที่โต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเอกสาร หรือโต๊ะคอมพิวเตอร์ การนั่งก้มอ่านเอกสารตลอดทั้งวัน หรือการนั่งจ้องคอมพิวเตอร์นาน ๆ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดตึงคอ บ่า ไหล่ได้เช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นอาการเบื้องต้นที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนนิยมเป็นกันเลยก็ว่าได้ แต่ก็มีทางแก้อยู่คือการบริหารกล้ามเนื้อด้วยท่าทางต่าง ๆ ตามความเหมาะสม หรือการลุกไปเปลี่ยนอิริยาบถ ดื่มน้ำ ชงกาแฟ ไปเข้าห้องน้ำ หรือไปสูดอากาศภายนอกบ้าง ก็จะช่วยบรรเทาอาการลงได้เช่นกัน

ปวดหลังเรื้อรัง

อาการปวดหลังนับว่าเป็นอาการยอดฮิตของโรคออฟฟิศซินโดรมเลยก็ว่าได้ ซึ่งเกิดมาจากการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่ขยับเขยื้อนไปไหน หรือไม่เปลี่ยนอิริยาบถ หรือการนั่งในท่าที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือคุณผู้หญิงที่มักจะใส่ส้นสูงทำงานเป็นเวลานานต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังได้ ซึ่งสำหรับบางคนหากเป็นมากก็อาจกลายเป็นกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทได้ ทำให้ปวดร้าวลงขา และอาจต้องถึงขั้นผ่าตัดเลยก็ได้เช่นกัน

ปวดหัวเรื้อรัง

เป็นอาการที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำงานทั่วไป อันเนื่องมาจากความเครียด การใช้สายตาเป็นเวลานาน จากการอ่านตัวหนังสือในเอกสาร หรือการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมทั้งสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงาน ซึ่งอาจมีความวุ่นวาย ไม่สงบ ทำให้คุณต้องเพ่งสมาธิมากกว่าปกติ จนทำให้เกิดความเครียดสะสม จนส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหัวเรื้อรัง หรือบางคนก็อาจพัฒนากลายเป็นไมเกรนได้เลยเช่นกัน

ปวดมือ ปวดแขน นิ้วล็อค

สาเหตุมักเกิดจากการที่เราใช้นิ้วและมือพิมพ์ตัวหนังสือในคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานติดต่อกัน รวมทั้งการจับคลิกเมาส์ด้วยท่าเดิมนาน ๆ จนทำให้เกิดการอักเสบบริเวณปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ หรือเส้นเอ็นนิ้วมือ ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาทจนเกิดพังผืด หรือที่เรียกว่าอาการนิ้วล็อคตามมา สร้างปัญหาสำหรับคนวัยทำงานเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำงานต่อได้อย่างยากลำบากแล้ว ยังต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปอีกด้วย

ปวดขา เหน็บชา

อาการนี้ก็เกิดจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานแล้วไม่ค่อยได้ขยับตัวเช่นกัน ซึ่งบางคนอาจจะเกิดอาการเหน็บชา ขาไม่มีแรง อันเนื่องมาจากเส้นเลือดดำถูกกดทับเป็นเวลานาน จนทำให้เลือดไหลเวียนได้ลำบากหรือไหลเวียนผิดปกติ จนทำให้เกิดเหน็บชา หากเป็นมากขึ้น อาจจะมีอาการปวดขาตามมา อาการชาลามไปถึงปลายเท้า อาจทำให้ขาอ่อนแรงจนเดินไม่ได้เลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าโรคออฟฟิศซินโดรมจะดูน่ากลัว และเสี่ยงที่จะเป็นกันง่าย แต่หากเรารู้จักวิธีป้องกัน ใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอ ไม่นั่งทำงานนานจนเกินไป ควรกำหนดเวลาให้ตัวเองได้พักทั้งสายตา และได้เปลี่ยนอิริยาบถ ทำกายบริหาร หรือออกกำลังกายเป็นประจำ เพียงเท่านี้คุณก็จะรอดพ้นจากโรคออฟฟิศซินโดรมแล้ว