ระวังโรคที่เกิดในหน้าฝน

โรคที่มากับหน้าฝน

เมื่อถึงประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ประเทศไทยก็จะย่างเข้าสู่หน้าฝน ใครหลายคนอาจจะชอบฤดูนี้ เพราะอากาศเย็นสบาย คลายร้อน แถมเวลาฝนตกก็ได้บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ หรืออาจจะเหมาะแก่การนอนเล่น นอนฟังเสียงน้ำฝนตกกระทบหลังคาไปพลาง เปิดเพลงไปพลาง ได้อารมณ์ชิวสุด ๆ แต่ใครจะรู้ว่าในหน้าฝนมีเรื่องที่ต้องระวังอยู่มากมาย โดยเฉพาะโรคที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝนนั่นเอง ซึ่งจะมีโรคอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยค่ะ

โรคไข้หวัด

เป็นโรคพื้นฐานที่มักจะเกิดได้ในหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ ก็มักจะเกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อเราเผลอไปโดนละอองฝน หรือแม้แต่อยู่ในร่มตลอดก็ป่วยได้ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงไป มีความชื้นมากขึ้น ใครที่ร่างกายอ่อนแอ หรือมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง ก็จะป่วยเป็นไข้ได้ง่าย จึงต้องหมั่นรักษาและดูแลสุภาพร่างกายของตนเองให้ดี

โรคไข้เลือดออก

เป็นโรคที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะ ติดต่อผ่านกันทางเลือด โดยเชื้อปนอยู่ในน้ำลายของยุงนั่นเอง อาการที่เป็นมักเหมือนกับการติดเชื้อไวรัสอื่น ๆ คือ มีไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยตามตัว หรืออาจจะลามไปถึงกระดูก มือเท้าเย็น แต่โรคไข้เลือดออกมักจะมีไข้สูงใน 2-7 วันแรก จากนั้นไข้จะลดลงจนน่าตกใจ อาจมีเลือดออกตามตัวเป็นจุด ๆ ซึ่งควรรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะผู้ป่วยอาจจะเกิดอาการช็อค จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคชิคุนกุนยา

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรคเช่นกัน ซึ่งอาการจะคล้ายกับโรคไข้เลือดออก คือ ผู้ป่วยมักจะมีอาการปวดตามข้อต่าง ๆ ของร่างกาย ข้ออักเสบ และมีอาการไข้สูงอย่างเฉียบพลัน ตาแดง มีผื่นแดง ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน การรักษาจะคล้ายกับโรคไข้เลือดออก คือรักษาตามอาการ เมื่อหายแล้วจะมีภูมิคุ้มกัน การป้องกันทั้ง 2 โรคนี้ง่ายนิดเดียว เพียงแค่กำจัดแหล่งน้ำขังต่าง ๆ ที่อาจจะเป็นที่วางไข่ของยุงลายนั่นเอง

โรคอุจจาระร่วง

ในน้ำฝนนั้น ใช่ว่าจะสะอาด แต่มีการปนเปื้อนจากเชื้ออีโคไล หากซื้ออาหารหรือวัตถุดิบจากตามที่ต่าง ๆ ที่ไม่สะอาดพอ และปนเปื้อนน้ำฝนที่มีเชื้ออีโคไลปนอยู่แล้วล่ะก็ ก็จะทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการติดเชื้อ อาจจะทำให้อาหารเป็นพิษ เกิดอาการท้องเสีย อุจจาระร่วง ขาดน้ำ ปวดท้อง มีไข้ตามมาได้ ซึ่งหากเป็นแล้วควรนำผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็ว

โรคฉี่หนู

โรคนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าโรคแลปโตสไปโรซิส ซึ่งอาจเกิดจากการที่เราเดินไปลุยน้ำที่ท่วมขัง ซึ่งอาจจะมาจากท่อระบายน้ำ หรือไร่นาก็เป็นได้ ซึ่งมีการปนเปื้อนของฉี่หนู หรืออุจจาระหนู ซึ่งไม่เพียงแต่มูลของหนูเท่านั้น แม้แต่สัตว์อื่น ๆ ก็เป็นพาหะนำโรคได้เช่นกัน อาจจะเป็นสุนัข วัว ควาย ที่ชาวเกษตรเลี้ยงไว้ก็ได้เช่นกัน โดยหากติดเชื้อแล้วจะมีอาการไข้สูงฉับพลัน ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ตาเหลือง ตัวเหลือง ความดันต่ำ มีผื่นแดง ซึ่งก็ต้องนำไปพบแพทย์เช่นกัน เพื่อรับยาฆ่าเชื้อนั่นเอง

โรคมือ เท้า ปาก

เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งอาการจะมีไข้เหมือนโรคอื่น ๆ มีแผลในปาก มีผื่นที่มือและเท้า ซึ่งบางคนถ้ามีอาการหนัก ก็จะเจ็บปากจนรับประทานอาหารไม่ได้ ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ร่างกายอ่อนล้า เพราะขาดสารอาหาร ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อให้สารอาหารผ่านทางน้ำเกลือนั่นเอง จนเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว จึงสามารถกลับบ้านได้ แต่ต้องให้หมอเป็นผู้วินิจฉัย

จะเห็นได้ว่ามีหลายโรคเลยทีเดียวที่มักจะเกิดในหน้าฝน แต่เราสามารถป้องกันได้ เบื้องต้นคือทำให้ร่างกายแข็งแรง นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ แล้วพยายามหลีกเลี่ยงสายฝน กำจัดที่ขังน้ำ ซึ่งจะเป็นที่เพาะของยุงลาย รักษาความสะอาดอยู่เสมอ ล้างมือ ล้างเท้าด้วยสบู่ก่อนเข้าบ้านและก่อนรับประทานอาหารอยู่เสมอ เพียงเท่านี้เราก็สามารถป้องกันโรคที่มากับสายฝนได้แล้ว