ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดมีกี่ชนิด มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง และควรรับประทานอย่างไรให้ถูกวิธี

สำหรับหญิงที่เป็นสาวเต็มตัว อยู่ในวัยที่มีประจำเดือน แต่ยังไม่พร้อมมีบุตร อาจเนื่องด้วยยังไม่ถึงวัยที่เหมาะสม ฐานะทางการเงินยังไม่ดี การงานยังไม่เข้าที่ ร่างกายไม่แข็งแรงเพียงพอ หรือยังไม่อยากที่จะมีลูก แต่อยู่ในช่วงเวลาของการมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดคือทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์ เพราะมีประโยชน์ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็มีผลข้างเคียงต่อร่างกายอยู่เช่นกัน ไปทำความรู้จักกับชนิดของยาคุมกำเนิด วิธีการรับประทานอย่างถูกต้อง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อรับประทานกันเลยค่ะ ชนิดของยาคุมกำเนิดแบบเม็ด ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม เป็นยาคุมกำเนิดที่ประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนรวมกันอยู่ในเม็ดเดียว เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากรับประทานตรงเวลาและสม่ำเสมอ มีข้อดีคือทำให้ปวดประจำเดือนน้อยลง และประจำเดือนมาปกติยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินอย่างเดียวเป็นชนิดที่ผลิตออกมาเพื่อลดผลข้างเคียงที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน มีแบบให้รับประทาน 1 เม็ดหรือ...
โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร

ใครที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง ปวดร้าวลงขา ขาชาจนเดินแทบไม่ได้ มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งไม่ได้เป็นแต่เฉพาะในผู้สูงอายุเท่านั้น คนวัยหนุ่มสาวหรือวัยผู้ใหญ่ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ทั้งนั้น ส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากวิถีชีวิตการทำงานที่เปลี่ยนไปของคนยุคใหม่ ใช้เวลานั่งอยู่หน้าจอนานมากขึ้น นั่งเป็นวัน ๆ จนอาจทำให้เป็นโรคนี้ได้ โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทเกิดจากกระดูกสันหลังเกิดความเสื่อมและทรุดตัวไปกดทับเส้นประสาท จนทำให้เส้นประสาทเกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดสะโพก ปวดร้าวลงขาไปจนถึงเท้าได้ ทำให้เกิดอาการชาแขนขาอ่อนแรง บางรายเป็นรุนแรงจนถึงขั้นกับเดินไม่ได้ หรือควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ ซึ่งเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็น เพราะน่ากลัว และหากเป็นรุนแรงอาจถึงขั้นพิการได้เลยทีเดียว สาเหตุการเกิดของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท 1.ความเสื่อมสภาพของร่างกาย มักเกิดกับผู้สูงวัยที่มีอายุ...
โรคผิวหนัง

โรคผิวหนังจากการติดเชื้อ มีโรคอะไรแบบไหนบ้าง

โรคทางผิวหนังมีมากมายหลากหลายโรค ซึ่งบางชนิดเกิดจากการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการติดจากเชื้อไวรัส หรือจากเชื้อรา ก็ทำให้ผิวหนังเกิดอาการคัน แพ้ ระคายเคือง เกิดเป็นผื่นแดง เป็นตุ่มน้ำ ได้ทั้งนั้น สามารถเป็นกันได้ทุกเพศ ทุกวัย ดังนั้นเราจึงควรทำความเข้าใจโรคชนิดนี้ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้รู้วิธีป้องกันและรักษาอย่างถูกต้อง เรามาทำความรู้จักกับโรคทางผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อกันดีกว่า โรคอีสุกอีใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส สามารถติดต่อได้ทางอากาศ ผ่านทางน้ำลายและน้ำมูก หรือจากการสัมผัสแผลอีสุกอีใสโดยตรง หรือการใช้ของร่วมกับผู้ป่วย อาการที่แสดงออกคือ จะเริ่มป่วยเมื่อยตามตัว ปวดหัว เป็นไข้ เบื่ออาหาร...
โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากอะไร มีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง

อัตราการเสียชีวิตของคนไทยเนื่องมาจากโรคหลอดเลือดสมองเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ซึ่งอยู่อันดับต้น ๆ ในสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด นับว่าเป็นโรคที่อันตรายและร้ายแรงมาก และนับวันจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้จะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเราจึงควรตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพ และมาทำความรู้จักกับโรคหลอดเลือดสมองกันอย่างละเอียดจะดีกว่า โรคหลอดเลือดในสมองคืออะไร คือภาวะที่สมองขาดเลือด เนื่องมาจากหลอดเลือดอุดตัน เพราะมีลิ่มเลือดบางส่วนลอยไปอุดตันในหลอดเลือดสมอง หรือหลอดเลือดตีบ เนื่องมาจากมีไขมันสะสมและเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดนั่นเอง ซึ่งจะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้ ทำให้สมองขาดเลือด ร้ายแรงถึงขั้นสมองตาย หรือเสียชีวิต โดยผู้ป่วยต้องเข้าพบแพทย์ในทันที เพื่อลดความรุนแรงจากภาวะที่สมองขาดเลือด รวมถึงอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจจะตามมา...
โปรตีน

โปรตีนสำคัญต่อร่างกายอย่างไร ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

โดยปกติร่างกายของคนเราต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน โปรตีนก็คือหนึ่งในสารอาหารเหล่านั้นที่ร่างกายต้องการ ซึ่งมีหน้าที่ที่สำคัญต่อร่างกายต่าง ๆ มากมาย ร่างกายของเราจึงขาดโปรตีนไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบออกกำลังกาย และนักกีฬา ยิ่งต้องการโปรตีนในปริมาณมากกว่าคนปกติทั่วไป และในคนที่ต้องการลดน้ำหนัก โปรตีนยังเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นอีกด้วย เรามาทำความรู้จักกับโปรตีนให้มากขึ้นกันดีกว่า ความสำคัญของโปรตีน โปรตีนคือสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ประกอบด้วยกรดอะมิโนต่าง ๆ มีหน้าที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง ขน เล็บ เซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สังเคราะห์ฮอร์โมนและเอนไซม์ต่าง ๆ...