การออกกำลังกายแบบ Low Impact มีอะไรบ้าง และดีต่อสุขภาพอย่างไร

การออกกำลังกายแบบ Low Impact คือการออกกำลังกายแบบเบา ที่มีแรงกระแทกน้อย เซฟเข่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีอาการปวดเข่า หรือผู้ที่มีอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยไม่มีการกระโดด เป็นการออกกำลังกายทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการออกกำลังกายหนักแบบหักโหม หรือมีการกระโดด ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายและกล้ามเนื้อได้เช่นกัน โดยการออกกำลังกายแบบ Low Impact มีด้วยกันดังต่อไปนี้ การเดินเร็ว การเดินเร็วเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย เพราะสามารถทำได้ง่าย และมีแรงกระแทกน้อย โดยเริ่มแรกอาจจะเดินเร็วเป็นระยะเวลา 10-20...
เครื่องดื่มที่เป็นโทษต่อร่างกาย

เครื่องดื่มที่เป็นโทษต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง

เครื่องดื่มเย็น ๆ ดื่มแล้วชวนให้ชื่นใจ แต่หารู้ไม่ว่าเครื่องดื่มที่แสนอร่อยบางอย่าง ก็เป็นโทษต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด แม้ว่าหลังจากดื่มไปแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าก็ตาม แต่ก็อาจแลกมาด้วยน้ำตาลและไขมันในร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้น และหากดื่มเป็นประจำก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย จะมีเครื่องดื่มอะไรที่ควรเลี่ยงบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยค่ะ น้ำอัดลม น้ำอัดลมคือเครื่องดื่มที่ผสมโซดา ทำให้ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น กินเข้าไปแล้วซ่าในปาก ซึ่งก็คือสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่ากรดคาร์บอนิก พอเปิดฝาแล้วก็จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ และหากกินเข้าไปมาก ๆ ก็จะทำให้ฟันผุ นอกจากนั้นยังเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนอีกด้วย ที่สำคัญน้ำอัดลมส่วนใหญ่จะมีปริมาณน้ำตาลที่สูง กินแล้วเป็นอันตรายต่อสุขภาพ...
โรคสมาธิสั้น

โรคสมาธิสั้น คืออะไร อาการเป็นแบบไหน รักษาได้อย่างไร

โรคสมาธิสั้นคือ โรคที่ทำให้ขาดสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งนาน ๆ อยู่ไม่นิ่ง ไม่อยู่กับที่ หุนหันพลันแล่น ซึ่งเกิดจากสมองส่วนหน้าที่ทำหน้าที่ควบคุมพฤติกรรมและสมาธิทำงานได้ลดลง ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน โดยมักเกิดกับเด็กอายุ 3-6 ปี และจะแสดงออกชัดเจนเมื่ออายุ 6-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ต้องทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น เพราะต้องไปโรงเรียนนั่นเอง และจากข้อมูลสถิติของประเทศไทยพบว่า เด็กผู้ชายในชั้นประถมศึกษามีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นมากกว่าเด็กหญิงถึง 3 เท่าเลยทีเดียว บางคนหากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะส่งผลในระยะยาว หรือเป็นโรคสมาธิสั้นในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ได้อีกด้วย สาเหตุของโรคสมาธิสั้น กรรมพันธุ์...
โรคหน้าหนาว

โรคที่มากับหน้าหนาว มีอะไรบ้าง และมีวิธีดูแลตนเองอย่างไร?

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปี ลมหนาวก็เริ่มพัด อากาศก็เริ่มเปลี่ยน บางคนอาจปรับตัวไม่ทันจนล้มไข้ได้ป่วยไปก็มี อาจเนื่องมาจากร่างกายไม่แข็งแรง ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือร่างกายอาจปรับตัวไม่ทันก็ตามที แม้ว่าคนที่มีสุขภาพแข็งแรงก็ตาม ต่างก็ต้องเฝ้าระวังโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะช่วงนี้ก็คือโรคที่มากับหน้าหนาว ซึ่งเป็นโรคตามฤดูกาลที่คนส่วนใหญ่มักจะเป็นบ่อย ๆ โดยจะมีโรคอะไรบ้างนั้น รวมถึงจะมีวิธีรักษาและดูแลตนเองอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ โรคไข้หวัด ปกติโรคไข้หวัดสามารถเกิดได้ทุกฤดู แต่จะเกิดในช่วงหน้าหนาวได้ง่ายกว่า 2 เท่า เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่อร่างกายและภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ทำให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล...
โรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์ มีอาการเป็นอย่างไร รักษาได้หรือไม่

โรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อม เป็นหนึ่งในโรคที่เกี่ยวกับภาวะสมองเสื่อม โดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป อาการที่ชัดเจนคือเกิดการหลงลืมและบกพร่องทางความคิด เช่น ลืมวัน เวลา สถานที่ จำคนที่ดูแลหรือคนที่อยู่ด้วยกันทุกวันไม่ได้ ความสามารถที่จะโต้ตอบและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นลดลง ไม่ค่อยมีสมาธิ เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ช้าลง มีปัญหาในเรื่องของการทำกิจวัตรประจำวันและการสื่อสาร ไม่สามารถแยกถูกผิดได้ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้ ซึ่งเกิดจากความเสื่อมของโปรตีนชนิดหนึ่งในสมอง การอักเสบของเซลล์สมอง รวมถึงการลดลงของสารสื่อประสาทในสมองนั่นเอง อาการของโรคอัลไซเมอร์ แบ่งเป็น 3...