โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากอะไร มีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง

อัตราการเสียชีวิตของคนไทยเนื่องมาจากโรคหลอดเลือดสมองเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ซึ่งอยู่อันดับต้น ๆ ในสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด นับว่าเป็นโรคที่อันตรายและร้ายแรงมาก และนับวันจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้จะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเราจึงควรตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพ และมาทำความรู้จักกับโรคหลอดเลือดสมองกันอย่างละเอียดจะดีกว่า โรคหลอดเลือดในสมองคืออะไร คือภาวะที่สมองขาดเลือด เนื่องมาจากหลอดเลือดอุดตัน เพราะมีลิ่มเลือดบางส่วนลอยไปอุดตันในหลอดเลือดสมอง หรือหลอดเลือดตีบ เนื่องมาจากมีไขมันสะสมและเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดนั่นเอง ซึ่งจะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้ ทำให้สมองขาดเลือด ร้ายแรงถึงขั้นสมองตาย หรือเสียชีวิต โดยผู้ป่วยต้องเข้าพบแพทย์ในทันที เพื่อลดความรุนแรงจากภาวะที่สมองขาดเลือด รวมถึงอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจจะตามมา...
โปรตีน

โปรตีนสำคัญต่อร่างกายอย่างไร ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

โดยปกติร่างกายของคนเราต้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ทุกวัน โปรตีนก็คือหนึ่งในสารอาหารเหล่านั้นที่ร่างกายต้องการ ซึ่งมีหน้าที่ที่สำคัญต่อร่างกายต่าง ๆ มากมาย ร่างกายของเราจึงขาดโปรตีนไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบออกกำลังกาย และนักกีฬา ยิ่งต้องการโปรตีนในปริมาณมากกว่าคนปกติทั่วไป และในคนที่ต้องการลดน้ำหนัก โปรตีนยังเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นอีกด้วย เรามาทำความรู้จักกับโปรตีนให้มากขึ้นกันดีกว่า ความสำคัญของโปรตีน โปรตีนคือสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ประกอบด้วยกรดอะมิโนต่าง ๆ มีหน้าที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง ขน เล็บ เซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สังเคราะห์ฮอร์โมนและเอนไซม์ต่าง ๆ...
โรคไต

โรคไต ไม่กินเค็มก็เป็นได้ อาหารและพฤติกรรมแบบไหน ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต

ไตคืออวัยวะส่วนหนึ่งที่สำคัญของร่างกาย มีหน้าที่ช่วยขับของเสีย ปรับสมดุลน้ำและแร่ธาตุในร่างกายให้คงที่ หากไตทำงานหนักจนเกินไป อาจเกิดภาวะไตเสื่อม หรือเป็นโรคไตได้ในที่สุด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างแน่นอน และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องมีการฟอกไต อาจจะต้องฟอกสัปดาห์ละหลายครั้ง หรือบางคนอาจใช้วิธีการล้างผ่านช่องท้องด้วยน้ำยา แม้ว่าค่าใช้จ่ายจะไม่สูงเท่ากันฟอกไต แต่ก็ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำกิจวัตรระหว่างวันได้อย่างยากลำบากมากขึ้น ไปไหนมาไหนก็ไม่ค่อยสะดวก เพราะร่างกายอ่อนแอนั่นเอง ในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคไตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยมีผู้ป่วยโดยรวมในประเทศราว 8 ล้านคน และใน 80,000 คน ป่วยเป็นไตวายระยะสุดท้าย ซึ่งยากแก่การรักษา...
ความดันต่ำเกิดจากอะไร

ความดันต่ำเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขหรือรักษา และป้องกันอย่างไรบ้าง

ภาวะความดันโลหิตต่ำสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย ซึ่งเป็นภาวะที่ควาดันต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท โดยอาจจะต่ำทั้งสองตัว หรือตัวใดตัวหนึ่งก็จัดเป็นภาวะความดันต่ำด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งในทางการแพทย์ไม่ได้จัดเป็นโรค แต่จัดเป็นภาวะ ซึ่งหมายความสามารถแก้ไขและรักษาให้หายได้นั่นเอง สาเหตุของภาวะความดันโลหิตต่ำ สาเหตุของการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำมีด้วยกันมากมายหลายสาเหตุ เช่น สภาพร่างกาย อัตราการหายใจ การเปลี่ยนท่าทางและอิริยาบถ การรับประทานอาหาร การดื่มน้ำและเครื่องดื่มต่าง ๆ  ความเครียด ช่วงเวลาระหว่างวัน พฤติกรรมในการใช้ชีวิต ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำได้ทั้งสิ้น นอกจากนั้นยังมีสาเหตุอื่น ๆ...
ภาวะลองโควิด

ภาวะลองโควิดคืออะไร ใครที่สามารถเป็นได้บ้าง

ในยุคปัจจุบันโลกของเราเกิดโรคระบาดของเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งซึ่งแพร่กระจายไปทั่วโลก นั่นก็คือเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นเอง ซึ่งเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่ยังหาวิธีรักษาให้หายขาดไม่ได้ และยังคงอยู่กับโลกมนุษย์เราเป็นปีที่ 3 แล้ว แต่ก็ได้มีการผลิตวัคซีนที่มีประสิทธิภาพขึ้นมาต่อต้านเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้ รวมทั้งยาต้านไวรัสอย่างฟาวิพิราเวียร์ ที่ช่วยต่อสู้กับโรคระบาดนี้ไปได้ แต่สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 และหายแล้ว กลับยังมีอาการต่าง ๆ หลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นอาการหรือภาวะชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ลองโควิด” นั่นเอง ภาวะลองโควิด Long Covid-19 หรือ Post Covid-19...